[toan11] giới hạn

C

connhikhuc

giới hạn

cho em hỏi cách tính giới hạn của dạng vô định
vd : tính lim (t^2+6t+9)/t^2 khi t->0- và t-> 0+
lim[(2-3t^2)/(2-2t^2) ]khi t->1- và t->1+


*) Để có thể tính được giới hạn của dạng vô định, ta phải khử được dang vô định, có nhiều cánh để khử như:

+) DẠNG \infty/\infty :
- chia cả tử và mẫu cho số mũ lớn nhất của mẫu

+) Dạng 0.\infty :
- nhân với biểu thức liên hợp rồi đưa về dạng \infty/\infty

+) Dạng \infty-\infty:
- nhân với biểu thức liên hợp và cũng đưa về dạng \infty/\infty

+) DẠNG 0/0
- CHIA CẢ TỬ VÀ MẪU CHO (X-X0), tức là bạn tìm nghiệm của tử và mẫu cái nào chung thì bạn rút gọn và tính

* ) đối với giới hạn mà x \Rightarrow( + hoặc - ) \infty thì cũng dùng theo cách trên



VD: lim( t^2 + 6t +9)/t^2

+) khi x đến 0- : thay x=o vào ta có lim ( 9/0) = - \infty( vì x <0)

+) khi x đến o+ : thay vào thì lim ( 9/0) = + \infty ( vì x>o)


VD : LIM ( 2- 3t^2)/ ( 2-2t^2)

+ ) khi x đến 1- :thay x=1 vào có lim ( -1/0) = + \infty ( vì x<1)

+) tương tự khi x đến 1+ : lim = - \infty


NẾU MÀ CÓ SAI THÌ BẠN THÔNG CẢM :D

MÌNH CŨNG ĐẾN TỪ THANH HOÁ :)
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

VD: lim( t^2 + 6t +9)/t^2

+) khi x đến 0- : thay x=o vào ta có lim ( 9/0) = - \infty( vì x <0)

+) khi x đến o+ : thay vào thì lim ( 9/0) = + \infty ( vì x>o)


VD : LIM ( 2- 3t^2)/ ( 2-2t^2)

+ ) khi x đến 1- :thay x=1 vào có lim ( -1/0) = + \infty ( vì x<1)

+) tương tự khi x đến 1+ : lim = - \infty


NẾU MÀ CÓ SAI THÌ BẠN THÔNG CẢM :D

MÌNH CŨNG ĐẾN TỪ THANH HOÁ :)




Sai rồi bạn à.

$lim_{t \to 0^+} \dfrac{t^2+6t+9}{t^2} = lim_{t \to 0^-} \dfrac{t^2+6t+9}{t^2} = +\infty$

tại vì $t \to 0^+$ hay $t \to 0^-$ thì $t^2 \to 0^+$

Vd2 : ở ví dụ này thì phân trường hợp là đúng nhưng bạn lại nhầm dấu.

$lim_{t \to 1^+} \dfrac{2-3t^2}{2-2t^2} = +\infty$ (vì cả tử và mẫu cùng âm)

$lim_{t \to 1^-} \dfrac{2-3t^2}{2-2t^2} = - \infty$




phải chú ý kĩ dấu cả biểu thức của nó mới biết giới hạn của nó là dương hay âm vô cực được chứ có phải chỉ xét dấu ở dưới mẫu đâu
 
T

trangc1

Sai rồi bạn à.

$lim_{t \to 0^+} \dfrac{t^2+6t+9}{t^2} = lim_{t \to 0^-} \dfrac{t^2+6t+9}{t^2} = +\infty$

tại vì $t \to 0^+$ hay $t \to 0^-$ thì $t^2 \to 0^+$

Vd2 : ở ví dụ này thì phân trường hợp là đúng nhưng bạn lại nhầm dấu.

$lim_{t \to 1^+} \dfrac{2-3t^2}{2-2t^2} = +\infty$ (vì cả tử và mẫu cùng âm)

$lim_{t \to 1^-} \dfrac{2-3t^2}{2-2t^2} = - \infty$

ở vd 2 là bạn chia cho t^2 rồi tính lim hay là bạn thay 1+ vào để tính
à tiền cho mình hỏi 1+ là vs những giá trị gần vs 1 mà lớn hơn 1 à vd :1,001 còn 1- là những giá trị gần 1 mà nho hơn 1 vd 0,999
 
N

noinhobinhyen

ở vd 2 là bạn chia cho t^2 rồi tính lim hay là bạn thay 1+ vào để tính
à tiền cho mình hỏi 1+ là vs những giá trị gần vs 1 mà lớn hơn 1 à vd :1,001 còn 1- là những giá trị gần 1 mà nho hơn 1 vd 0,999

ừ đúng rồi đó.

2 ví dụ trên không phải dạng 0/0 mà là dạng a/0 nên ta chỉ xét dấu của nó thôi chứ ko chia hay làm gì cả
 
Top Bottom