[Toán11] Giải phương trình lượng giác

S

sayhi

tan(xπ4)sin(3x+π)=sin(3x+π2)\tan \left( x - \dfrac{\pi}{4} \right) \sin (3x+\pi) = -\sin \left( 3x+\dfrac{\pi}{2} \right)

<=>tan(xπ4).(sin3x)=cos3x<=> \tan \left( x - \dfrac{\pi}{4} \right).( -\sin3x )= -\cos 3x

<=>sin(xπ4).sin3x=cos3x.cos(xπ4)<=> \sin ( x- \dfrac{\pi}{4}).\sin3x =\cos 3x . \cos ( x-\dfrac{\pi}{4})
<=>cos(2x+π4)cos(4xπ4)=cos(2x+π4)+cos(4xπ4)<=>\cos (2x + \dfrac{\pi}{4}) - \cos (4x -\dfrac{\pi}{4}) = \cos (2x + \dfrac{\pi}{4}) +\cos (4x -\dfrac{\pi}{4})
<=>cos(4xπ4)=0<=> \cos (4x -\dfrac{\pi}{4}) =0

Bạn tự đặt điều kiện của tan và nhớ loại nghiệm (nếu cần ) nhé :D
 
Top Bottom