[toán11]Có thắc mắc xin giải đáp dùm

T

tu_vinh

ý bạn là bài toán tổng quát chứ
mình thử làm nhá bài toán cho điểm A(x,y) phép quay Q(o, phy)(phy là góc quay) biến A(x,y) thành B(c, d)
tìm (c,d)
bài này thì vẽ góc lượng giác ra ta luôn xác định được góc lượng giác ban đầu giả sử là góc M và bán kính đường tròn là k= căn (x^2+y^2)
theo bài ra ta luôn tính đựơc c= k.cos(M+Phy)
d=k.sin(M+phy)
với bài biến đường thẳng thành đường thẳng thì cũng dựa vào đó mà làm
 
B

bupbexulanxang

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=840641#post840641

Qua phép quay tâm O góc [TEX]\alpha[/TEX]
Biến A(x;y) thành A'(x';y')
[TEX] \left\{ \begin{array}{l} x'=x.cos \alpha -y. sin\alpha\\ y' =x.sin \alpha +y.cos\alpha \end{array} \right[/TEX]


Tuy hơi muộn tí! nhưg bà cần thì use ko cần thì thôi zi:|
M(x;y) và M'(x';y')Xét ở góc phần tư thứ nhất.....
Gọi[TEX] \alpha[/TEX] là góc tạo bởi OM và OM'
[TEX]\beta[/TEX] là góc tạo bởi OM và Ox
Vì Là phép quay tâm O góc [TEX] \alpha[/TEX] biến M thành M' nên ta có:
Om=Om'

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x=OM.cos\beta \\ y=OM.sin\beta \end{array} \right[/TEX]

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x' =OM.cos(\alpha+\beta)\\ y' =OM.sin (\alpha+\beta) \end{array} \right[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x' =OM(cos\alpha.cos\beta - sin\alpha.sin\beta)\\ y'=OM. (sin\alpha.cos\beta + cos\alpha.sin\beta)\end{array} \right[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x'=x.cos\alpha -y.sin\alpha \\ y' =x.sin\alpha +y.cos\alpha \end{array} \right[/TEX] <ĐPc/m>

sieuthiNHANH2009092726939mzzioda4ow19078_1.jpeg

:(( Xem tmj hình này vậy ! vẽ paint khó quá
 
Top Bottom