[toan11]bài tập lượng giác nek? giải dùm mjh zoj

N

ntmhao

Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

[TEX](tan2x-tanx).(sin2x-tanx)=tan^2x[/TEX]
ĐK cos2x và cosx khác 0
[TEX]tan2x.sin2x-tan2x.tanx-tanx.sin2x+tan^2x=tan^2x[/TEX]
[TEX]tan2x.sin2x-tan2x.tanx-tanx.sin2x=0[/TEX]
[TEX]\frac{sin^22x}{cos2x}-\frac{sin2x.sinx}{cos2x.cosx}-\frac{sin2x.sinx}{cosx}=0[/TEX]
[TEX]sin^22x.cosx-sin2x.sinx-sin2x.cos2x.sinx=0[/TEX]
[TEX]sin2x.sinx.(2.cos^2x-1-cos2x)=0[/TEX]

[TEX]2.cos^2x-1-cos2x=0[/TEX]
[TEX]2.cos^2x-2.cos^2x=0(dpcm)[/TEX]
----------------------------------------------------
[TEX]tan^2x+cot^2x=\frac{6+2.cos4x}{1-cos4x}[/TEX]
sinx và cosx khác 0
cos4x khác 1
[TEX]\frac{sin^2x}{cos^2x}+\frac{cos^2x}{sin^2x}=\frac{6+2.cos4x}{1-cos4x}[/TEX]
[TEX]\frac{sin^4x+cos^4x}{sin^2x.cos^2x}=\frac{6+2.cos4x}{1-cos4x}[/TEX]
[TEX]\frac{1-2.cos^2x.sin^2x}{sin^2x.cos^2x}=\frac{6+2.cos4x}{1-cos4x}[/TEX]
[TEX]\frac{4-8.cos^2x.sin^2x}{sin^22x}=\frac{6+2.cos4x}{1-cos4x}[/TEX]
[TEX]\frac{4-8.cos^2x.sin^2x}{sin^22x}=\frac{6+2.cos4x}{2.sin^22x}[/TEX]
[TEX]8-16.sin^2x.cos^2x=6+2.cos4x[/TEX]
[TEX]2-4.sin^22x=2.(1-2.sin^22x)[/TEX]
[TEX]2-4.sin^22x=2-4.sin^22x(đpcm)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chuyengiatoanhoc

bài này mình làm thử ná?

bài 1:đặt t=tanx,
ta có:tan2x=2t/(1-t^2), sin2x=2t/(1+t^2),
khi đó thế vào VT và rút gọn ta được:
(t+t^3)/(1-t^2).(t-t^3)/(1+t^2)=t^2(1-t^4)/(1-t^4)=t^2=VP ===> đpcm.
bài 2:ta có VT=(tanx+cotx)^2-2tanx.cotx=(2/sin2x)^2-2 = 4/sin^2(2x)-2.
kết hợp với sin^2(2x) = (1-cos4x)/2 nên ==> VT =8/(1-cos4x)-2=(6+2cos4x)/(1-cos4x)=VP ==> đpcm
 
N

ntmhao

mak paj` này phải chứng minh mà. còn cách nào đơn giản dễ hiu~ hơn ko bạn ???
 
C

chuyengiatoanhoc

bài này có thể dùng các phép biến đổi tương đương cũng được nhưng hơi dài!
mục đích của mình là đặt ẩn phụ rồi sử dụng các công thức quen thuộc để biến đổi rút gọn vế trái thành 1 kết quả giống như vế phải.....mà cách wua mình là cách ngắn gọn và hay nhất đấy!!!!:D
 
Top Bottom