[toán11]bài khó +hay+giải đc thanks liền

S

silvery21

đây nhe'

Tiếp tục với đề thi tuyển sinh đại học năm học [TEX]2000-2001:[/TEX]



1. ĐHSPHN II



Tìm tất cả các nghiệm nguyên của pt:



[TEX]cos[\frac{\pi}{8}(3x-\sqrt{9x^2+160x+800}]=1[/TEX]





pt [TEX]\Leftrightarrow \frac{\pi}{8} ( 3x - \sqrt{9x^2 + 160x + 800}) = 2 k\pi[/TEX]





[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{9x^2 + 160x + 800 } = 3x - 16 k[/TEX]



[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} 3x - 16 k \geq0 \\ 9x^2 + 160x + 800 = (3x - 16 k)^2 \end{array} \right.[/tex]



[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} x\geq 16k/3 \\ (3k + 5 )x = 8k^2 - 25 \end{array} \right.[/tex]



[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} \frac{8k^2 - 25}{3k + 1 } \geq 16k/3 \\ x = \frac{8k^2 - 25}{3k + 1 } \end{array} \right.[/tex]



[tex]\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} k< -5/3 (k\in Z) (1)\\ 9x = 24 k - 40 - \frac{25}{3k+1} (2)\end{array} \right.[/tex]





Muốn x nguyên thì trc hết từ 2 ta phải có :





[TEX]\frac {25}{3k+1} \in Z[/TEX] là ước của 25 , kết hợp với (1) , lại có k thuộc Z





--> k = -2 hoặc k = -10



- k= -2 => x = -7

- k = -10 => x = -31
 
H

hamj

còn bài này nữa:
[TEX]sin3x+cos2x+cosx+1/2sin^22x+1=0[/TEX]
bài này mình từng thấy trên diễn đàn nhưng sau tìm lại hok thấy đâu :(
giải hộ mình nha!
 
S

silvery21

còn bài này nữa:
[TEX]sin3x+cos2x+cosx+1/2sin^22x+1=0[/TEX]
!

\Leftrightarrow[TEX] 4 cos^3 x - 3 cosx +cos^2x - sin^2x+cosx + 2sin^2xcos^2x + cos^2x + sin^2x=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]4 cos^3 x + 2 cos^2x + 2sin^2xcos^2x - 2 cosx =0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cosx ( 2 cos^2 x + cosx + ( 1- cos^2 x) cosx - 1) =0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]cos x ( cosx +1 ) ( cos^2 x - 3 cosx +1) = 0[/TEX]

OK...............
 
S

silvery21

còn bài này nữa:
[TEX]sin3x+cos2x+cosx+1/2sin^22x+1=0[/TEX]
!

sr nếu thế thì

\Leftrightarrow [TEX]sin(x+ 2x)+cos2x+cosx+1/2sin^22x+1=0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] sin 2x cos x + cos 2x sin x + cos x + sin 2x sin x cos x + 1- 2 sin ^2 x +1 =0[/TEX]

sau đó thì biến đổi thành như nay` , xong ........

\Leftrightarrow [TEX]2 cos^2 x( 1+ sin x)^2 = sin x - cos x[/TEX]

hình như bị nhầm đâu đó lúc nào rảng xem lại
 
Last edited by a moderator:
N

ngu_dot_li

đúng là sai ròi đó bạn\
đoạn cuối của phần biến đổi đó "1-2sin^2x+1 "
làm cho chính xác nhé
 
Top Bottom