[TOÁN11]bài hay nè

H

hsdailoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chọn ngẫu nhiên 3 số khác nhau từ các số 0,1,2,..,9.Tính xác suất để tổng 3 số chọn được chia hết cho 3.
bài này có một cách giải rất hay, mời các bạn làm thử
(thử ghé qua diễn đàn của trường mình nhé http://hsdailoc.com/diendan/index.php)
 
Last edited by a moderator:
H

hsdailoc

Gợi ý:
trong các số từ 0,1,2,..9 có:
các số chia hết cho 3 là: 0,3,6,9
các số chia 3 dư 1 là: 1,4,7
các số chia 3 dư 2 là: 2,5,8
để chọn được ba số thỏa đề bài thì:
TH1: cả ba số đều chia hết cho 3
Th2: cả ba số chia 3 đều dư 2
Th3: cả ba số chia 3 đều dư 1
Th4: trong ba số đó có 1 số chia hết cho 3, một số chia cho 3 dư 1 một số chia 3 dư 2.
từ đó bạn có thể suy ra số kết quả thỏa đề bài
hii, mời bạn làm tiếp
 
Z

zero_flyer

Gợi ý:
trong các số từ 0,1,2,..9 có:
các số chia hết cho 3 là: 0,3,6,9
các số chia 3 dư 1 là: 1,4,7
các số chia 3 dư 2 là: 2,5,8
để chọn được ba số thỏa đề bài thì:
TH1: cả ba số đều chia hết cho 3
Th2: cả ba số chia 3 đều dư 2
Th3: cả ba số chia 3 đều dư 1
Th4: trong ba số đó có 1 số chia hết cho 3, một số chia cho 3 dư 1 một số chia 3 dư 2.
từ đó bạn có thể suy ra số kết quả thỏa đề bài
hii, mời bạn làm tiếp


TH1: cả ba số đều chia hết cho 3:[tex] C_4^3=4 [/tex]
Th2: cả ba số chia 3 đều dư 2: 1
Th3: cả ba số chia 3 đều dư 1: 1
Th4: trong ba số đó có 1 số chia hết cho 3, một số chia cho 3 dư 1 một số chia 3 dư 2:[tex]C_4^1.C_3^1.C_3^1=36 [/tex]
sác xuất là
[tex] \frac{36+4+1+1}{C_{10}^3} = 0.35 [/tex]
vì là tổng ba số nên kq là thế này, chứ nếu sắp xếp thành số có 3 chữ số thì kq sẽ khác naz
 
C

_cherry_

ừ nhỉ, mình nhầm, hic. Mình chỉ đếm cách chọn thôi, nhưng hình như cũng nhầm ở trường hợp 4 đó. Thank bạn nha!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom