[toán10] tìm m !!!

N

ngomaithuy93

Tổng quát lên thì với tam thức bậc hai f(x), ta có:
1.f(x)\geq0 với mọi x\LeftrightarrowΔ<0 và a\geq0.
2.f(x)\leq0 với mọi x\LeftrightarrowΔ<0 và a\leq0.
3.f(x)<0 với mọi x\LeftrightarrowΔ<0 và a<o.
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Hì hì, thuy làm có <0 mà bỏ qua cái >0 à. Bất công bằng quá đó ^^ :D ;) . Bổ sung nốt cho đủ:

[TEX]f(x) > 0 \Leftrightarrow {\Delta < 0[/TEX] [TEX]a > 0[/TEX]
 
G

gacon_lonton_timban

Tìm [TEX]m[/TEX] để :

[TEX](a-1)x^2+(a-1)x+3 \geq 0[/TEX] :):):):):):):):):):):):):)Bó chi rồi

[TEX]\Leftrightarrow{a-1 \geq 0}\Leftrightarrow{a \geq1}[/TEX]

Và: [TEX]\Delta < 0 \Leftrightarrow{(a-1)(a-13) < 0 \Leftrightarrow{1<a<13}[/TEX]

Kết hụp lại thì 1<a<13

Bộ bài này có j ko ổn à vodichhocmai, nghi nghi :confused:. Chắc sai @-)
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

gacon làm thế chắc đúng rùi mà, còn nghi ngờ gì nữa? Chứ vodich định làm bài này ntn?
 
G

gacon_lonton_timban

Ý quên: Nếu cần chứng minh [TEX]\geq0 [/TEX] hoặc [TEX]\leq 0[/TEX] thì
[TEX]\Delta \leq 0 [/TEX]
Kết quả cuối là [TEX]1\leq{a}\leq3[/TEX]
 
G

gacon_lonton_timban

Cuối cùng phải là thế này phải k vodichhocmai :D:

[TEX]f(x) \leq0 \Leftrightarrow{a\leq0}[/TEX] [TEX]\Delta \leq 0[/TEX]


[TEX]f(x) \geq 0 \Leftrightarrow{a\geq0}[/TEX] [TEX]\Delta \leq 0[/TEX]

[TEX]f(x) > 0 \Leftrightarrow{a>0}[/TEX] [TEX]\Delta < 0[/TEX]


[TEX]f(x) < 0 \Leftrightarrow{a<0}[/TEX] [TEX]\Delta < 0[/TEX]

Ừ hé,cái bài của anh thế phải làm thế nào ạ. Dẫn ra vấn đề thì giải quyết triệt để đi anh ^^
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Bọn mình nhầm từ nãy giờ rồi gacon ơi! Cái mình post ở trên chỉ đúng cho dấu của f(x) với mọi x thôi. Còn nếu ko có chữ "mọi x" thì phải lập bảng xét dấu hệ số a và Δ.
Chẳng hạn như bài mới post của vodich thì ko dùng dập khuôn như trên đc mà lập bảng xét dấu rồi công nhận f(x)>0 khi: +)Δ<0( 0<m<4) :mọi x thoả+ y/c
+)Δ=o (m=0 hoặc m=4) :mọi x khác -1/2 thoả y/c
+)Δ>0(m>4 hoặc m<0) ...
 
V

vodichhocmai

[TEX]f(x)=ax^2+bx+c[/TEX] Nếu [TEX]a\ne 0[/TEX]

[TEX]f(x)\ge 0\ \ \forall x\Leftrightarrow \left{a>0\\\Delta\le 0[/TEX]

[TEX]f(x)\le 0\ \ \forall x\Leftrightarrow\ \left{a<0\\\Delta\le 0[/TEX]

[TEX]f(x)> 0\ \ \forall x \Leftrightarrow \left{a>0\\\Delta< 0[/TEX]

[TEX]f(x)< 0\ \ \forall x\Leftrightarrow \left{a<0\\\Delta< 0[/TEX]

Còn trong đề không biết gì thì phải xét [tex] a=0[/tex]
 
B

bumbum8693

đúng vậy phải xét 2 trường hợp a=1 và a#1************************************************************************************************************************************************.... đôi lúc mình cũng hay quên như vậy lém
 
Top Bottom