[Toan10] PT chứa căn

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Em xem lại đề bài của em có nhầm không, nếu đề bài là -8, tức là giải phương trình sau:
[TEX]\sqrt{3x+1} + \sqrt{6-x} + 3x^2 - 14x - 8 =0[/TEX]
Điều kiện: [TEX]\frac{-1}{3}\leq x \leq 6[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{3x+1} - 4) + (1 - \sqrt{6 - x}) + 3x^2 - 14x -5 = 0[/TEX]
Nhân liên hợp ta có:
PT[TEX]\Leftrightarrow \frac{3(x-5)}{\sqrt{3x+1} +4} + \frac{x-5}{1+\sqrt{6-x}} + (x-5)(3x+1) = 0[/TEX]
[TEX] x = 5 [/TEX]là nghiệm duy nhất.
 
Top Bottom