[toan10] phương trình đường thẳng

K

khunjck

phương trình 2 cạnh của 1 tam giác là 3x-y+24=0 và 3x+4y-96=0. viết pương trình cạnh còn lại của tam giác biết trực tâm tam giác là H(0:32/3)

Chị gợi ý giúp em nhé!!!!

Gọi 2 cạnh của tam giác lần lượt có pt là :
AB: 3x - y + 24 = 0
AC: 3x + 4y - 96 = 0

- vì A [TEX]=AC \cap AB[/TEX] nên ta có, tọa độ của A là nghiệm của hệ pt:
\Rightarrow A(0;24)

Suy ra pt đường thẳng AH: y - 24=0

Vì H là trực tâm nên ta có pt đường thẳng BH: 4x-3y+32=0

-Vì B[TEX]=BH \cap AB[/TEX],nên ta có tọa độ của B là nghiệm của hệ:

\Rightarrow B(-8;0)

Phần còn lại em tự giải quyết nhé!;)
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

Chị gợi ý giúp em nhé!!!!

Gọi 2 cạnh của tam giác lần lượt có pt là :
AB: 3x - y + 24 = 0
AC: 3x + 4y - 96 = 0

- vì A [TEX]=AC \cap AB[/TEX] nên ta có, tọa độ của A là nghiệm của hệ pt:
\Rightarrow A(0;24)

Suy ra pt đường thẳng AH: y - 24=0

Vì H là trực tâm nên ta có pt đường thẳng BH: 4x-3y+32=0

-Vì B[TEX]=BH \cap AB[/TEX],nên ta có tọa độ của B là nghiệm của hệ:

\Rightarrow B(-8;0)

Phần còn lại em tự giải quyết nhé!;)
chào chị !!
%%-
Suy ra pt đường thẳng AH: y - 24=0
=> H thuộc đường thẳng có phương trình y-24= 0
thử lại sai !!
 
H

heartrock_159

Chị gợi ý giúp em nhé!!!!

Gọi 2 cạnh của tam giác lần lượt có pt là :
AB: 3x - y + 24 = 0
AC: 3x + 4y - 96 = 0

- vì A [TEX]=AC \cap AB[/TEX] nên ta có, tọa độ của A là nghiệm của hệ pt:
\Rightarrow A(0;24)

Suy ra pt đường thẳng AH: y - 24=0

Vì H là trực tâm nên ta có pt đường thẳng BH: 4x-3y+32=0

-Vì B[TEX]=BH \cap AB[/TEX],nên ta có tọa độ của B là nghiệm của hệ:

\Rightarrow B(-8;0)

Phần còn lại em tự giải quyết nhé!;)

Thế lày lè :
Tìm ra tọa đọ điểm A
Có tọa độ điểm H ---> AH
Từ AH ---> Vecto chỉ phương của BC
Đặt tọa độ B theo pt AB
Đặt tọa độ C theo pt AC
---> Hệ 2 phương trình (Vecto BC)
 
L

luffy_95

giả sử AC:3x-y+24=0 và AB:3x+4y-96=0
từ 2 pt đường thẳng đã biết ----> A(....,....)
---->goi B(a,b) ---->vectơ HB(a,b-32/3)
ta co
vectơ HB.AC=0 và B thuộc AB
---> hpt
a+3b-32=0
3a+4b-96=0
---> B(32,0)
AH vuông góc với BC --->AH là vec tơ pháp tuyến của BC --->n_BC=(....,.....)
----> pt BC có n_BC=(.....,....) và đi qua B(0,32)---->ptBC= ........
bạn thay số vào tính tiếp nhé!
 
Top Bottom