[Toán10]mời mọi người vào làm bài này

T

th4nhpr0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

--------------------------------------------------------------------------------

cmr:
[TEX]\vec a .(\vec b+ \vec c) = \vec a . \vec b + \vec a. \vec c \\ \\ \vec a .(\vec b - \vec c) = \vec a . \vec b - \vec a. \vec c[/TEX]
bài này ở Định lí 4 bài 2: TÍch vô hướng của 2 vecto
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

th4anhpr0 nói rất chính xác
đây là lý thuyết mà chúng ta đang dùng . Bây giờ chúng ta phải chứng minh cái lý thuyết đó
ko phải nhân cái ra là đc , như thế khác gì lấy chính điều cần chứng để chứng minh lại điều đó , thế thì xoay vòng tròn ah
mọi người nên suy nghĩ kĩ chứ
th4nhpr0 đưa ra bài này rất hay
chứng minh cái mà chúng ta vẫn dùng mà chưa hề chứng minh
 
T

twilighting

Theo tui bài này dựng vectơ tổng hoặc hiệu là vectơ x chẳng hạn. Sau đó áp dụng định nghĩa tích vô hướng nhân thử xem. Bạn post bài này là đúng. Chúng ta quen thừa nhận các định lí và tính chất mà quên mất cái cốt lõi.
 
H

hg201td

--------------------------------------------------------------------------------

cmr:
[TEX]\vec a .(\vec b+ \vec c) = \vec a . \vec b + \vec a. \vec c \\ \\ \vec a .(\vec b - \vec c) = \vec a . \vec b - \vec a. \vec c[/TEX]
bài này ở Định lí 4 bài 2: TÍch vô hướng của 2 vecto

Bài này theo tui bình phương....
Cách làm lớp 10 luôn..vì tui cũng lớp 10 mà..
ta có: giả sử nhé
[TEX]\vec a .(\vec b+ \vec c) = \vec a . \vec b + \vec a. \vec c [/TEX]
bình phương lên
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\(\vec a .(\vec b+ \vec c))^2 = {(\vec a . \vec b + \vec a. \vec c)}^2 [/TEX]
chú ý nhé [TEX]{\vec a}^2[/TEX] = [TEX]a^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] VT = [TEX]a^2(b^2+c^2+2\vec b. \vec c)[/TEX]
VT = [TEX]a^2b^2+a^2c^2 -+2a^2\vec b.\vec c[/TEX]
VP= [TEX]a^2b^2 + a^2c^2+ 2a^2\vec b.\vec c[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] VT = VP
ra rùi đó.Hi vọng là ko có ai thắc mắc...Vì khi bình phương lên đều là số cả rùi..còn mỗi [TEX]2a^2\vec b.\vec c[/TEX] là có dấu vectơ nhưg đó cũng là phép phân phối giữa các số thui....
bài này chỉ cần đến công thức( [TEX]\vec a^2[/TEX]=[TEX]a^2[/TEX]=[TEX]\vec a[/TEX]. [TEX]\vec a[/TEX]) Ko sai.....Ai tìm chỗ sai nào....
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Giả sử:vecto a co toạ độ (x;y) ,vecto b co toạ độ (a;b) vecto c co toạ độ (c;d).
1.b+c=(a+c;b+d)\Rightarrowa(b+c)=(xa+xc;yb+yd)
ab=(xa;yb) , ac=(xc;yd)\Rightarrowab+ac=(xa+xc;yb+yd)\Rightarrowdpcm
2.tương tự như câu 1.
(Bạn nhớ lấy dấu vecto trên mỗi chữ nhé , nếu ko sẽ sai đấy!
 
M

mituot_9x

công nhận là toán 10 khó thật . mình thấy khó nhất là phần lượng giác . mình thấy cm nó rất phức tạp và lằng nhằng không những thế lại dài dòng văn tự nữa chứ . mình đang học phần đó nên rất hoang mang và cảm thấy rất kinh khủng . có ai có bí quyết gì không chỉ giùm mình với ! thanks alot
 
N

ngocle_chat

Bài này theo tui bình phương....
Cách làm lớp 10 luôn..vì tui cũng lớp 10 mà..
ta có: giả sử nhé
[TEX]\vec a .(\vec b+ \vec c) = \vec a . \vec b + \vec a. \vec c [/TEX]
bình phương lên
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\(\vec a .(\vec b+ \vec c))^2 = {(\vec a . \vec b + \vec a. \vec c)}^2 [/TEX]
chú ý nhé [TEX]{\vec a}^2[/TEX] = [TEX]a^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] VT = [TEX]a^2(b^2+c^2+2\vec b. \vec c)[/TEX]
VT = [TEX]a^2b^2+a^2c^2 -+2a^2\vec b.\vec c[/TEX]
VP= [TEX]a^2b^2 + a^2c^2+ 2a^2\vec b.\vec c[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] VT = VP
ra rùi đó.Hi vọng là ko có ai thắc mắc...Vì khi bình phương lên đều là số cả rùi..còn mỗi [TEX]2a^2\vec b.\vec c[/TEX] là có dấu vectơ nhưg đó cũng là phép phân phối giữa các số thui....
bài này chỉ cần đến công thức( [TEX]\vec a^2[/TEX]=[TEX]a^2[/TEX]=[TEX]\vec a[/TEX]. [TEX]\vec a[/TEX]) Ko sai.....Ai tìm chỗ sai nào....
bạn àh
bạn hơi nhầm lẫn 1 tí
1 véc tơ A có dạng tọa độ (a,b)
còn a chỉ là 1 số.
2 cái này bình phương lên không bằng nhau đâu
học kĩ lại 1 tí nha.
Cố lên nha !!! :D
 
N

ngocle_chat

công nhận là toán 10 khó thật . mình thấy khó nhất là phần lượng giác . mình thấy cm nó rất phức tạp và lằng nhằng không những thế lại dài dòng văn tự nữa chứ . mình đang học phần đó nên rất hoang mang và cảm thấy rất kinh khủng . có ai có bí quyết gì không chỉ giùm mình với ! thanks alot

hjc bạn học chương trình nhanh thiệt. cái đó mình chưa học tới nên chưa biết. mà bạn nói nghe ghê quá àh. Cố lên nha !!! :D
 
H

hidro_cacbon

Bài này theo tui bình phương....
Cách làm lớp 10 luôn..vì tui cũng lớp 10 mà..
ta có: giả sử nhé
[TEX]\vec a .(\vec b+ \vec c) = \vec a . \vec b + \vec a. \vec c [/TEX]
bình phương lên
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\(\vec a .(\vec b+ \vec c))^2 = {(\vec a . \vec b + \vec a. \vec c)}^2 [/TEX]
chú ý nhé [TEX]{\vec a}^2[/TEX] = [TEX]a^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] VT = [TEX]a^2(b^2+c^2+2\vec b. \vec c)[/TEX]
VT = [TEX]a^2b^2+a^2c^2 -+2a^2\vec b.\vec c[/TEX]
VP= [TEX]a^2b^2 + a^2c^2+ 2a^2\vec b.\vec c[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] VT = VP
ra rùi đó.Hi vọng là ko có ai thắc mắc...Vì khi bình phương lên đều là số cả rùi..còn mỗi [TEX]2a^2\vec b.\vec c[/TEX] là có dấu vectơ nhưg đó cũng là phép phân phối giữa các số thui....
bài này chỉ cần đến công thức( [TEX]\vec a^2[/TEX]=[TEX]a^2[/TEX]=[TEX]\vec a[/TEX]. [TEX]\vec a[/TEX]) Ko sai.....Ai tìm chỗ sai nào....

-> Thế có nghĩa là:
[TEX](\vec a +\vec b)^2=(\vec a+\vec b)(\vec a+\vec b)=\vec a.\vec a+\vec a.\vec b+\vec b.\vec a+\vec b.\vec b=\vec a^2+2\vec a\vec b+\vec b^2 [/TEX]=> Ngộ nhận tính chất phân phối của vecto? Ta đang chứng minh tính chất đó mà?
 
M

mituot_9x

àh tại thầy giáo tớ dạy nhanh thôi để học trương trình lớp 11 mà . bọn tớ học thế là bình thường ấy chứ nhiều trường còn học nhanh hơn cơ . CM nó phức tạp mà lại nhiều công thức cần nhớ nên tớ bảo là khó thôi vì tớ lười lém . hì hì hì ! ! !
 
H

hg201td

-> Thế có nghĩa là:
[TEX](\vec a +\vec b)^2=(\vec a+\vec b)(\vec a+\vec b)=\vec a.\vec a+\vec a.\vec b+\vec b.\vec a+\vec b.\vec b=\vec a^2+2\vec a\vec b+\vec b^2 [/TEX]=> Ngộ nhận tính chất phân phối của vecto? Ta đang chứng minh tính chất đó mà?
bạn hãy xem lại phần mình làm nhé
Đặt 2 veto này là x,y thì không có gì cả
Cái đó CM cũng dễ thui
Cũng ko cần đến tính chất làm gì hết
Mà cũng cần nhân ra như của bạn đâu
Ko hề có sự ngộ nhận ở đây
Cách làm đó 100% là đúng đó
Kiểm tra rùi
 
H

hidro_cacbon

-> Thế có nghĩa là:
[TEX](\vec a +\vec b)^2=(\vec a+\vec b)(\vec a+\vec b)=\vec a.\vec a+\vec a.\vec b+\vec b.\vec a+\vec b.\vec b=\vec a^2+2\vec a\vec b+\vec b^2 [/TEX]=> Ngộ nhận tính chất phân phối của vecto? Ta đang chứng minh tính chất đó mà?
bạn hãy xem lại phần mình làm nhé
Đặt 2 veto này là x,y thì không có gì cả
Cái đó CM cũng dễ thui
Cũng ko cần đến tính chất làm gì hết
Mà cũng cần nhân ra như của bạn đâu
Ko hề có sự ngộ nhận ở đây
Cách làm đó 100% là đúng đó
Kiểm tra rùi

Chậc! Tốn 20'.
Mình nói lại từ đầu nha:

Đề bài:
cmr:
[TEX]\vec a .(\vec b+ \vec c) = \vec a . \vec b + \vec a. \vec c \\ \\ \vec a .(\vec b - \vec c) = \vec a . \vec b - \vec a. \vec c[/TEX]

Đây là yêu cầu chứng minh tính chất phân phối của vecto đúng không? Đúng.

Xuống đây, Hg lại vận dụng tính chất phân phối để... chứng minh: (vì hằng đẳng thức thực ra là phép nhân phân phối.
[TEX]\Rightarrow \(\vec a .(\vec b+ \vec c))^2 = {(\vec a . \vec b + \vec a. \vec c)}^2[/TEX]
chú ý nhé [TEX]{\vec a}^2 = a^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT = a^2(b^2+c^2+2\vec b. \vec c)[/TEX]
[TEX]VT = a^2b^2+a^2c^2 -+2a^2\vec b.\vec c[/TEX]
[TEX]VP= a^2b^2 + a^2c^2+ 2a^2\vec b.\vec c[/TEX]
[TEX]\Rightarrow VT = VP[/TEX]
 
H

hg201td

bạn àh
bạn hơi nhầm lẫn 1 tí
1 véc tơ A có dạng tọa độ (a,b)
còn a chỉ là 1 số.
2 cái này bình phương lên không bằng nhau đâu
học kĩ lại 1 tí nha.
Cố lên nha !!! :D

[TEX]\vec a(a;b)[/TEX] nhưng [TEX]\vec {a}^2 [/TEX] là 1 số
Ta cũng có CT như trên [TEX]\vec{a}^2=\vec a.\vec a=a^2[/TEX]
Miễn CM
 
L

lamtrongnhan

theo tôi nghĩ thì bạn Hg201td đúng đấy chứ!
bạn hidro_cacbon không nên phân tích một tổng vecto bình phương theo kiểu đó [tex](\vec a +\vec b)^2[/tex] =[tex](\vec a+\vec b)(\vec a+\vec b)[/tex]=[tex]\vec a.\vec a[/tex]+[tex]\vec a.\vec b[/tex]+[tex]\vec b.\vec a[/tex]+[tex]\vec b.\vec b[/tex]=[tex]\vec a^2[/tex]+2[tex]\vec a\vec b[/tex]+[tex]\vec b^2[/tex]
vì theo tính chất trong sgk thì có phần [tex](\vec a +\vec b)^2[/tex] = [tex]a^2[/tex] + [tex]b^2[/tex] +2[tex]\vec a[/tex][tex]\vec b[/tex] (cái này không nằm trong phần tính chất cần chứng minh nên mình có thể dùng để chứng minh tính chất khác)
 
M

mituot_9x

[ủa các bạn đều làm đúng song mỗi người có một cách nghĩ và suy luận khác nhau , tại sao chúng ta lại ko thảo luận những vấn đề phức tạp khác thay vì tranh cãi nhau để được công nhận rằng mình đúng trong khi sắp hết năm học rồi . chúng ta hãy nói về LƯỢNG GIÁC đi! Đề lượng giác vừa phức tạp lại vừa khó!Công thức nhớ lai loằng ngoằng ,nhìn không là thấy choáng rồi . VD: CM :cos^6a + sin^6a = 5/8 + 3/8cos4a ! thử xem đúng không? hi`hi`!!!sorry vi` tôi ko biết viết mu~ mong mọi người thông cảm :((
 
M

mituot_9x

ủa !!!!!!!! mình băn khoăn rằng tại sao trong này chẳng có dân toán nào nhòm ngó mấy nhỉ ???????? dân yêu thích toán đâu hêt rồi????????? các bạn khấy động lên đi !!!!!!!!!! thử post vài bài lên cùng làm đi !!!!!!!! :)
 
Top Bottom