[toan10]lập pt

R

robotcuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
cho hình chữ nhật ABCD có I(6,2) là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD, điểm M(1,5) thuộc đường thẳng AB và trung điểm E của CD thuộc đt d : x+y-5=0. viết pt AB
2.
CHO d1:x+y+3=0 d2:x-y-4=0 d3:x-2y=0.tìm M thuộc d3 sao cho d(M;d1)=d(M;d2)
 
Last edited by a moderator:
C

chicken_a5

2.CHO d1:x+y+3=0 d2:x-y-4=0 d3:x-2y=0.tìm M thuộc d3 sao cho d(M;d1)=d(M;d2)


Cho mình hỏi d3 ở đây là gì vậy?
 
D

duoisam117

2.CHO d1: x+y+3=0 d2: x-y-4=0 d3: x-2y=0.tìm M thuộc d3 sao cho d(M;d1)=d(M;d2)

Cho mình hỏi d3 ở đây là gì vậy?

[TEX]M \in (d_3) \Rightarrow M(x_M; \frac{x_M}{2}) \\d_{(M;d_1)}=d_{(M;d_2)} \\\Leftrightarrow \frac{x_M+ \frac{x_M}{2}+3}{\sqrt{1^2+1^2}} = \frac {x_M-\frac{x_M}{2}-4}{\sqrt{1^2+(-1)^2}}[/TEX]

@ chicken_a5: Ý bn mún hỏi d3 là cái quái j` hả :))
 
T

thanks_to_you

1.
cho hình chữ nhật ABCD có I(6,2) là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD, điểm M(1,5) thuộc đường thẳng AB và trung điểm E của CD thuộc đt d : x+y-5=0. viết pt AB
2.
CHO d1:x+y+3=0 d2:x-y-4=0 d3:x-2y=0.tìm M thuộc d3 sao cho d(M;d1)=d(M;d2)

Bài 1 nè:
[TEX]\Large{E(t;\ 5-t)\ do\ E\ \in\ d:\ x+y-5=0.\ \\ \Rightarrow\ \vec{IE} = (t - 6;\ 3 - t).\ \\ AB:\ (t-6)(x-1)\ +\ (3-t)(y-5)\ =\ 0. \\d(I;\ AB)\ =\ \frac{|5(t-6)\ -\ 3(3-t)|}{\sqrt{(t-6)^2\ +\ (3-t)^2}}\ =\ IE.\\\Rightarrow\ |5(t-6)\ -\ 3(3-t)|\ =\ (t-6)^2\ +\ (3-t)^2\\\Leftrightarrow|8t-39|\ =\ 2t^2\ -\ 18t\ +\ 45\ (*)}[/TEX]
Giải [TEX]\text{(*)}[/TEX] ta được t => tọa độ E.
Lấy đối xứng E qua tâm I ta được điểm M thuộc AB, từ đó có thể tìm ra phương trình AB.

P/S: Cách trên chưa sử dụng hết dữ kiện ABCD là hcn, bạn nào có cách hay hơn post nhé...
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

............................
.........................
.......................
mod xóa dùm nhầm rồi
 
Last edited by a moderator:
D

duoisam117

1.
cho hình chữ nhật ABCD có I(6,2) là giao điểm của 2 đường chéo AC và BD, điểm M(1,5) thuộc đường thẳng AB và trung điểm E của CD thuộc đt d : x+y-5=0. viết pt AB

[TEX]E \in d \Rightarrow E(x_E;5-x_E) \\ Call...F...symmetry...vs...E...qua...I \Rightarrow F(12-x_E;x_E-1) \\ \vec{IF} =...\\ \vec{MF}=... \\ \vec{IF} \perp \vec{MF} \\ \Leftrightarrow \vec{IF}. \vec{MF} =0 \\ \Rightarrow E(...;...) \\ ...[/TEX]

Pt AB nhận \vec{IF} là vtpt qua M(1;5) có pt: ...

Nhưng hình như giải ra 2 tọa độ E nhở :|

Vs lại có động j` đến HCN ko ta :-?
 
Top Bottom