[Toán10] Hệ Thức Lượng trong t.giác.

N

nguyenbahiep1

Cho t.giác ABC có ma=c ( ma là đường tr.tuyến xuất phát từ A). Chứng minh:
a) tanB=3tanC


[laTEX]\frac{sinB}{cosB} = \frac{3sinC}{cosC} \\ \\ \Leftrightarrow \frac{b}{2R.\frac{a^2+c^2-b^2}{2ac}} = \frac{3c}{2R.\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}} \\ \\ \\ \frac{1}{a^2+c^2-b^2} = \frac{3}{a^2+b^2-c^2} \\ \\ 4b^2-4c^2-2a^2 = 0 \Rightarrow \frac{b^2+c^2}{2}-\frac{a^2}{4} = c^2 \\ \\ m_a^2 = c^2 \Rightarrow dpcm[/laTEX]
 
I

irvine_1997

Cho t.giác ABC có ma=c ( ma là đường tr.tuyến xuất phát từ A). Chứng minh:
a) tanB=3tanC


[laTEX]\frac{sinB}{cosB} = \frac{3sinC}{cosC} \\ \\ \Leftrightarrow \frac{b}{2R.\frac{a^2+c^2-b^2}{2ac}} = \frac{3c}{2R.\frac{a^2+b^2-c^2}{2ab}} \\ \\ \\ \frac{1}{a^2+c^2-b^2} = \frac{3}{a^2+b^2-c^2} \\ \\ 4b^2-4c^2-2a^2 = 0 \Rightarrow \frac{b^2+c^2}{2}-\frac{a^2}{4} = c^2 \\ \\ m_a^2 = c^2 \Rightarrow dpcm[/laTEX]

Mong a giúp được câu b). Câu b) có vẻ mới là câu khó
 
Top Bottom