[Toán10]hệ phương trình khá khó đây !

T

tuansaker.no1

Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

giải hệ phương trình (1) và (2) sau:

[TEX]x-\frac{4}{y} = 2y- \frac{2}{y} [/TEX] (1)

[TEX]2x=y^3 +3 [/TEX] (2)


các bạn thử sức coi ! khá "khoai" đấy ! làm được nhớ bảo mình nhé
Thank ! ;)

Coi như cái hệ của bạn là [TEX]\left{x-\frac{4}{x}=2y-\frac{2}{y}\\{2x=y^3 +3[/TEX] (chắc do bạn gõ nhầm)
[TEX]\Leftrightarrow \left{y(x^2-4)=x(2y^2-2)\\{2x=y^3 +3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{(xy+2)(x-2y)=0\\{2x=y^3 +3[/TEX]

Đến đây dùng phép thế để giải hệ thôi.
 
Q

quyenvan07

anh nói giải hệ bình thường thì anh thử giải " bình thường " xem
khoai lắm đó
bài này phải dùng cách nào để giải chứ cách đó ko ổn
:D
 
P

potter.2008

Tắt quá ai mà hiểu nổi =.=

giải chi tiết :
[TEX]\left{x-\frac{4}{x}=2y-\frac{2}{y}\\{2x=y^3 +3[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^2-4}{x}=\frac{2y^2-2}{y}[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow \left{y(x^2-4)=x(2y^2-2)\\{2x=y^3 +3[/TEX]
[tex] \Leftrightarrow \left{yx^2-4y=x.2y^2-2x}\\{2x=y^3 +3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{(xy+2)(x-2y)}=0\\{2x=y^3 +3}[/TEX]

anh nói giải hệ bình thường thì anh thử giải " bình thường " xem
khoai lắm đó
bài này phải dùng cách nào để giải chứ cách đó ko ổn
:D

đến đó rùi nha tiếp nè :
[TEX]\Leftrightarrow \left{xy+2=0\\{x-2y=0}[/TEX]
từ đó thế xuống PT dưới : [tex]2x=y^3 +3[/tex]
với [tex] xy+2=0 \Rightarrow \frac {-4}{y}= y^3+3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow -4= y^4+3y[/tex]
[tex] \Leftrightarrow -3-3y= y^4+1[/tex] đến đây theo hằng đẳng thức mà đặt nhân tử chung thui nha ...còn cái TH còn lại x=2y thế vào càng dễ hơn mà ...thành Pt bậc 3 :)
 
Last edited by a moderator:
L

lethanhhai10t1

ôi ! anh poster giỏi thật đấy ! cho xin cái chữ kí nào ! sẵn giải hộ em bài toán nào:


[TEX]\left{x(2y+z)+z(2x+y)+y(2z+x)=x+y+z\\{12x+y+(12xy)=12[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pokco

giải chi tiết :
[TEX]\left{x-\frac{4}{x}=2y-\frac{2}{y}\\{2x=y^3 +3[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^2-4}{x}=\frac{2y^2-2}{y}[/tex]
[TEX]\Leftrightarrow \left{y(x^2-4)=x(2y^2-2)\\{2x=y^3 +3[/TEX]
[tex] \Leftrightarrow \left{yx^2-4y=x.2y^2-2x}\\{2x=y^3 +3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{(xy+2)(x-2y)}=0\\{2x=y^3 +3}[/TEX]



đến đó rùi nha tiếp nè :
[TEX]\Leftrightarrow \left{xy+2=0\\{x-2y=0}[/TEX]
từ đó thế xuống PT dưới : [tex]2x=y^3 +3[/tex]
với [tex] xy+2=0 \Rightarrow \frac {-4}{y}= y^3+3[/tex]
[tex] \Leftrightarrow -4= y^4+3y[/tex]
[tex] \Leftrightarrow -3-3y= y^4+1[/tex] đến đây theo hằng đẳng thức mà đặt nhân tử chung thui nha ...còn cái TH còn lại x=2y thế vào càng dễ hơn mà ...thành Pt bậc 3 :)

lại thiếu ĐK rồi
Anh hay quên ĐK quá đây
mà anh cho em bí quyết học nhé
em học dốt lắm
THANK YOU trước nhé
 
Top Bottom