[TOÁN10] Hàm số

T

thanhson1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho [TEX](P):y=x^2-4x+3[/TEX]
a/ Khảo sát SBT và vẽ đồ thị
b/ Viết phương trình đường thẳng đi qua điểm A(0;1) và có hệ số góc m.
c/ Tìm m để (d) cắt parabol (P) tại 2 điểm phân biệt M và N. Tìm quỹ tích trung điểm I của MN khi m thay đổi
d/ Tìm trên mặt phẳng toạ độ các điểm mà từ đó có thể vẽ 2 tiếp tuyến với (P) và 2 tiếp tuyến đó vuông góc với nhau.
2/ Cho hàm số (P):y=f(x)=ax^2+bx+c (a#0)
a. Tìm a,b,c biết f(1)=f(-1)=1 và max f(x)=2 rồi khảo sát (P) đó
b. Cho họ (dm):y=2x+m. Tìm m để (dm) cắt (P) tại 2 điểm A và B sao cho OA vuông góc với OB.
:-s
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

đường thẳng (d) là đường thẳng nào hở bạn?
c/ tớ làm tổng quát nhé:
(d): y=ax+b
(d) cắt (P) tại 2 điểm pb khi và chỉ khi PT [TEX]x^2-4x+3=ax+b[/TEX] hay [TEX]x^2-(a+4)x+3-b=0(1)[/TEX] có 2 nghiệm pb làxM,xN
vì M,N thuộc (d) nên M(xM;axM+b),N(xN;axN+b)
I là trung điểm của MN thì [TEX]xI=\frac{xM+xN}{2}[/TEX] , [TEX]yI=\frac{a(xM+xN)+2b}{2}[/TEX]
áp dụng Viét cho PT (1): xM+xN=a+4 thay vaof toạ độ của I
khử m trong toạ độ của I thì ra quỹ tích
b/ giả sử điểm A(a,b) trong mp tm ycbt
PT đường thẳng qua A có hệ số góc k là:(l) y=k(x-a)+b
(l) tiếp xúc với (P) khi PT x^2-4x+3=k(x-a)+b hay x^2-(k+4)x+3+ka-b=0 có nghiệm kép
Denta=(k+4)^2-4(3+ka+b)=0 hay k^2+4(2-a)k+4-4b=0(2) có 2 nghiệm pb k1,k2 thì khi đó ra 2 hệ số góc là k1,k2.Để tm ycbt thì k1.k2=-1 suy ra -1=4-4b suy ra b-5/4=0 kết hợp với đk để PT(2) có 2 nghiệm pb suy ra các điểm TM YCBT nằm trên 1 phần đường thẳng y-5/4=0
 
T

thanhson1995

đường thẳng (d) là đường thẳng nào hở bạn?
c/ tớ làm tổng quát nhé:
(d): y=ax+b
(d) cắt (P) tại 2 điểm pb khi và chỉ khi PT [TEX]x^2-4x+3=ax+b[/TEX] hay [TEX]x^2-(a+4)x+3-b=0(1)[/TEX] có 2 nghiệm pb làxM,xN
vì M,N thuộc (d) nên M(xM;axM+b),N(xN;axN+b)
I là trung điểm của MN thì [TEX]xI=\frac{xM+xN}{2}[/TEX] , [TEX]yI=\frac{a(xM+xN)+2b}{2}[/TEX]
áp dụng Viét cho PT (1): xM+xN=a+4 thay vaof toạ độ của I
khử m trong toạ độ của I thì ra quỹ tích
b/ giả sử điểm A(a,b) trong mp tm ycbt
PT đường thẳng qua A có hệ số góc k là:(l) y=k(x-a)+b
(l) tiếp xúc với (P) khi PT x^2-4x+3=k(x-a)+b hay x^2-(k+4)x+3+ka-b=0 có nghiệm kép
Denta=(k+4)^2-4(3+ka+b)=0 hay k^2+4(2-a)k+4-4b=0(2) có 2 nghiệm pb k1,k2 thì khi đó ra 2 hệ số góc là k1,k2.Để tm ycbt thì k1.k2=-1 suy ra -1=4-4b suy ra b-5/4=0 kết hợp với đk để PT(2) có 2 nghiệm pb suy ra các điểm TM YCBT nằm trên 1 phần đường thẳng y-5/4=0
(d) là đường thẳng đã cho ở câu b/.


Trình bày như bạn cực kì khó theo dõi và gây khó chịu cho người đọc.
Nếu bạn có ý định giúp đỡ làm ơn trình bày rõ ra và dùng latex hộ tớ, đó không phải chức năng và mục đích của latex mà 4rum đã cung cấp sao?
 
A

anhsao3200

1/Cho (P):y=x^2-4x+3
a/ Khảo sát SBT và vẽ đồ thị
b/ Viết phương trình đường thẳng đi qua điểm A(0;1) và có hệ số góc m.
c/ Tìm m để (d) cắt parabol (P) tại 2 điểm phân biệt M và N. Tìm quỹ tích trung điểm I của MN khi m thay đổi
d/ Tìm trên mặt phẳng toạ độ các điểm mà từ đó có thể vẽ 2 tiếp tuyến với (P) và 2 tiếp tuyến đó vuông góc với nhau.

Anhsao3200 làm thử nha

a/ thì dễ rồi sơn tự làm nha

b/
Câu này Linh giải nha:

TA có

gif.latex




c/ Lập phương trình hoành độ giao điêm ta có

gif.latex


gif.latex


ta có

gif.latex


số giao điểm của đồ thị chính là số nghiệm của pt mà để pt có 2 nghiệm tức là

gif.latex


do M,N là giao điểm của hai đồ thị tới đây cậu có thể tính tọa độ M,N theo từng pt cậu thích ai thì tính tớ sẽ tính ở bậc nhất cho nhanh ha

Ta gọi tọa độ hoành độ của M,N là
gif.latex


ta có


gif.latex


Gọi
gif.latex


do ý là trung điểm M,N nên ta có

gif.latex


tới đây thì dễ thở rồi

dùng

Viete ta có

gif.latex


thay vào thì cậu được

gif.latex


rút m ta có
gif.latex


rồi cậu thay là tìm được một tập điểm của I OK nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom