[Toán10]Giúp tớ bài cực trị này....................>_<

T

theempire

Bài này theo mình thì thế y= 5/4 - x vào A rồi khảo sát hàm số A đó rồi tìm ra giá trị min của A :)
 
N

nguyenthao93

Re: Giúp tớ bài cực trị này....................>

maruko_b1st said:
Cho x,y>0 thỏa mãn: x + y = 5/4
Tìm giá trị Min of A = 4/x + 1/(4y)


>:D< >:D< >:D< >:D<
Giải:
Áp dụng bất đẳng thức Bunhia ta có:
(16/4x + 1/4y)(4x + 4y) >_ ( 4 + 1)2
<=> ( 4/x + 1/4y) 4(x+y) >_ 25
<=> 4/x + 1/4y >_ 5 dấu bằng sảy ra khi x = 1 và y = 1/4
=> A min = 5
( đúng ko vậy bạn?)
 
N

nhoklik

Hí hí. Tìm x, y sao cho mà giá trị [tex]\frac{4}{x} + \frac{1}{4y}[/tex] cho nó bé nhất thì tìm theo cái [tex]\frac{4}{x}[/tex] trung bình và cho 4y lớn nhất ...
chả bk đúng hem.
 
Last edited by a moderator:
M

maruko_b1st

Re: Giúp tớ bài cực trị này....................>

nguyenthao93 said:
maruko_b1st said:
Cho x,y>0 thỏa mãn: x + y = 5/4
Tìm giá trị Min of A = 4/x + 1/(4y)


>:D< >:D< >:D< >:D<
Giải:
Áp dụng bất đẳng thức Bunhia ta có:
(16/4x + 1/4y)(4x + 4y) >_ ( 4 + 1)2
<=> ( 4/x + 1/4y) 4(x+y) >_ 25
<=> 4/x + 1/4y >_ 5 dấu bằng sảy ra khi x = 1 và y = 1/4
=> A min = 5
( đúng ko vậy bạn?)

Tớ hoàn toàn hok hiểu cái Bunhia of cậu kiểu j
Tớ thấy nó hok đúng
 
M

maruko_b1st

Mọi ng làm luôn bài náy nữa

Cho x,y,z là các số thực # 0
CM: (x/y)^2 + (y/z)^2 + (z/x)^2 >= x/y + y/z +z/x

Đây là 1 bài trong đề thi thử ĐH
>:D< >:D< >:D<
 
N

nguyenminh44

maruko_b1st said:
Mọi ng làm luôn bài náy nữa

Cho x,y,z là các số thực # 0
CM: (x/y)^2 + (y/z)^2 + (z/x)^2 >= x/y + y/z +z/x

Đây là 1 bài trong đề thi thử ĐH
>:D< >:D< >:D<
Đặt a=|x/y| ; b=|y/z| ; c=|z/x|
=> abc =1 ; a,b,c >0
Áp dụng bdt Cauchy cho 3 số không âm a, b,c => a+ b +c >= 3
Ta có
(a-1)^2 + ( b-1 )^2 + (c-1 )^2 >= 0
<=> a^2 + b^2 + c^2 >= 2( a+b+c) -3 = (a+b+c) + (a+b+c-3)>= a+b+c
=> (x/y)^2 + (y/z)^2 + (z/x)^2 >= |x/y| + | y/z| + |z/x| >= x/y + y/z + z/x
 
N

nguyenthao93

Re: Giúp tớ bài cực trị này....................>

maruko_b1st said:
nguyenthao93 said:
maruko_b1st said:
Cho x,y>0 thỏa mãn: x + y = 5/4
Tìm giá trị Min of A = 4/x + 1/(4y)


>:D< >:D< >:D< >:D<
Giải:
Áp dụng bất đẳng thức Bunhia ta có:
(16/4x + 1/4y)(4x + 4y) >_ ( 4 + 1)2
<=> ( 4/x + 1/4y) 4(x+y) >_ 25
<=> 4/x + 1/4y >_ 5 dấu bằng sảy ra khi x = 1 và y = 1/4
=> A min = 5
( đúng ko vậy bạn?)

Tớ hoàn toàn hok hiểu cái Bunhia of cậu kiểu j
Tớ thấy nó hok đúng
Chị mình bảo đúng mà :( :-/
Bạn nói sai thì chỉ ra chỗ sai đi
 
V

vuong

Re: Giúp tớ bài cực trị này....................>

nguyenthao93 said:
maruko_b1st said:
Cho x,y>0 thỏa mãn: x + y = 5/4
Tìm giá trị Min of A = 4/x + 1/(4y)


>:D< >:D< >:D< >:D<
Giải:
Áp dụng bất đẳng thức Bunhia ta có:
(16/4x + 1/4y)(4x + 4y) >_ ( 4 + 1)2
<=> ( 4/x + 1/4y) 4(x+y) >_ 25
<=> 4/x + 1/4y >_ 5 dấu bằng sảy ra khi x = 1 và y = 1/4
=> A min = 5
( đúng ko vậy bạn?)
bạn ý giả đúng rồi mà: có thể thế x hay y vào rồi tìm cực trị hàm một biến...nhưng mà dùng đc bđt sẽ hay hơn
mình có một cách thế này(uhm cũng tương tự như trên dành cho những bạn nào ko hiểu):
ta dùng BĐT cauchy...(do x,y>0)
4/x+4x>=8;
1/4y+4y>=2:
cộng vế => 4/x+1/4y>=5: giải nốt điều kiện dấu bằng là xong :) :)
 
D

dokhanhquang

Re: Giúp tớ bài cực trị này....................>

maruko_b1st said:
nguyenthao93 said:
maruko_b1st said:
Cho x,y>0 thỏa mãn: x + y = 5/4
Tìm giá trị Min of A = 4/x + 1/(4y)


>:D< >:D< >:D< >:D<
Giải:
Áp dụng bất đẳng thức Bunhia ta có:
(16/4x + 1/4y)(4x + 4y) >_ ( 4 + 1)2
<=> ( 4/x + 1/4y) 4(x+y) >_ 25
<=> 4/x + 1/4y >_ 5 dấu bằng sảy ra khi x = 1 và y = 1/4
=> A min = 5
( đúng ko vậy bạn?)

Tớ hoàn toàn hok hiểu cái Bunhia of cậu kiểu j
Tớ thấy nó hok đúng
mình cũnng như vậy nhưng bdt bu nhia của câu phải sửa lại nha
(16/4x+1/4y)(4x4y).=(4+1)^2
rồi giải như vậy
_______________________
hỏi chúa để biết thêm chi tiết :D :))
 
C

chichi4b1

Cho x,y>0 thỏa mãn: x + y = 5/4
Tìm giá trị Min of A = 4/x + 1/(4y)


>:D< >:D< >:D< >:D<
Đầu tiên ta cm BĐT
a^2/x + b^2/y + c^2/z >= (a+b+c)^2/(x+y+z) với a, b, c, x, y ,z nguyên dương
Ta có
( a+b+c)^2=( [a/(căn x)]*(căn x)+ [b/(căn y)]*(căn y)+ [c/(căn z)]*(căn z)])^2
Áp dụng bất đẳng thức Bu - nhi - a có

(a+b+c)^2=( [a/(căn x)]*(căn x)+ [b/(căn y)]*(căn y)+ [c/(căn z)]*(căn z)])^2
=< (a^2/x+b^2/x+c^2/z)(x+y+z).
->a^2/x+b^2/y+c^2/z >=(a+b+c)^2/(x+y+z).

4/x + 1/(4y) = 2^2/x + 1/2^2/y >= (2+1/2)^2/(x+y) = 5
da^u = xay? ra khi x=1, y=1/4
 
C

chichi4b1

Mọi ng làm luôn bài náy nữa

Cho x,y,z là các số thực # 0
CM: (x/y)^2 + (y/z)^2 + (z/x)^2 >= x/y + y/z +z/x

Đây là 1 bài trong đề thi thử ĐH
>:D< >:D< >:D<
áp dụng cosi
(x/y)^2 + 1>= 2|x/y|
(y/z)^2 +1 >= 2|y/z|
(z/x)^2 +1 >= 2|z/x|
|x/y|+|y/z|+|z/x|>=3
Cộng lại có
(x/y)^2 + (y/z)^2 + (z/x)^2 >= |x/y|+ |y/z|+|z/x|
>= x/y + y/z + z/x
 
X

xathuvotinh

uhm
xem cach' nay` co' fung' hok nha
dat bt de` bai` la` A
co' 4*A=16/x+1/y
vi` x;y>0 --->ap' dung bdt Cauchyswartco'
4*A>=25/x+y=20
------>A>=5
dau' "=" xay? ra <=>4/x=1/y <=>x=1 y=1/4
dung' thj` cam' on nha
 
B

basi

Cho x,y>0 thỏa mãn: x + y = 5/4
Tìm giá trị Min of A = 4/x + 1/(4y)


>:D< >:D< >:D< >:D<
Ta có A = [tex]\frac{1}{x}[/tex] + [tex]\frac{1}{x}[/tex] + [tex]\frac{1}{x}[/tex]+ [tex]\frac{1}{x}[/tex] + [tex]\frac{1}{4y}[/tex] [tex]\geq [/tex] [tex]\frac{25}{x+x+x+x+4y}[/tex] ( BĐT Côsi )
<=> A [tex]\geq [/tex] [tex]\frac{25}{4x+4y}[/tex]= [tex]\frac{25}{5}[/tex]= 5
Vậy min A = 5 dấu bằng xảy ra <=> x = 1,y=1/4
 
Last edited by a moderator:
S

sachcuatoi

BÀI NÀY DÙNG BẤT ĐẲNG THỨC XVACXƠ CŨNG ĐƯỢC CÁC BẠN HÃY CHỨNG MÌNH
A^2/X +B^2/Y >= (A+B)^2/(X+Y) DẤU BÀNG XẢY RA KHI A/X=B/Y

BÂY GIỜ THỬ ÁP DỤNG NHÉ
TA CÓ 2^2/X +0,5^2/Y = (2+0,5)^2 /(X+y) =2,5^2/1,25 = 5 DẤU BẰNG XẢY RA KHI
2/X=0,5/Y
VÀ X+Y=1,25 GIẢI HỆ RA THÌ TA CÓ NÓ
BẰNG X=1 Y=0,25
 
Top Bottom