[toan10] c/m BDT

V

vuive_yeudoi

x,y,z \geq 0 ,$\sum x^2$=1 .c/m : $\sum \dfrac{x}{1-yz}$\geq 1

Trước hết nhận thấy
$$ \left( x+y+z \right)^2 = 1 + 2 \left( xy+yz+zx \right) \ge 1 $$
Suy ra
$$ x+y+z \ge 1 \quad{(1)} $$
Từ $ \displaystyle (1) $ có
$$ \frac{x}{1-yz} \ge \frac{x}{x+y+z} $$
$$ \frac{y}{1-zx} \ge \frac{y}{x+y+z} $$
$$ \frac{z}{1-xy} \ge \frac{z}{x+y+z} $$
Cộng vế với vế có
$$ \frac{x}{1-yz} +\frac{y}{1-zx} + \frac{z}{1-xy} \ge \frac{x+y+z}{x+y+z}=1 $$
Đó là điều cần chứng minh .
 
H

hien_vuthithanh

Trước hết nhận thấy
$$ \left( x+y+z \right)^2 = 1 + 2 \left( xy+yz+zx \right) \ge 1 $$
Suy ra
$$ x+y+z \ge 1 \quad{(1)} $$
Từ $ \displaystyle (1) $ có
$$ \frac{x}{1-yz} \ge \frac{x}{x+y+z} $$
$$ \frac{y}{1-zx} \ge \frac{y}{x+y+z} $$
$$ \frac{z}{1-xy} \ge \frac{z}{x+y+z} $$

Cộng vế với vế có
$$ \frac{x}{1-yz} +\frac{y}{1-zx} + \frac{z}{1-xy} \ge \frac{x+y+z}{x+y+z}=1 $$
Đó là điều cần chứng minh .


anh có thể giải thích rõ hơn chỗ màu đỏ dc k ạ

_______________________________
 
V

vipboycodon

Trước hết nhận thấy
$$ \left( x+y+z \right)^2 = 1 + 2 \left( xy+yz+zx \right) \ge 1 $$
Suy ra
$$ x+y+z \ge 1 \quad{(1)} $$
Từ $ \displaystyle (1) $ có
$$ \frac{x}{1-yz} \ge \frac{x}{x+y+z} $$
$$ \frac{y}{1-zx} \ge \frac{y}{x+y+z} $$
$$ \frac{z}{1-xy} \ge \frac{z}{x+y+z} $$
Cộng vế với vế có
$$ \frac{x}{1-yz} +\frac{y}{1-zx} + \frac{z}{1-xy} \ge \frac{x+y+z}{x+y+z}=1 $$
Đó là điều cần chứng minh .
Chắc là do $yz \ge 0$ => $1-yz \le 1$......................................................
 
Top Bottom