Toán 7 toán

Ba chấm

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
72
78
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn AB<AC. Trên canh BC lấy điểm E sao cho AB=AE, gọi H là trung điểm của BE
1. CM tam giác ABH=AEH( đã cm đc)
2. AH vuông góc vs BE( đã cm đc)
3. Trên tia AH laayss điểm F sao cho AH=HF. Kẻ tia Ax song song vs BC, trên Ax lấy điểm I sao cho AI=BE( I cùng phiá B so vs đường thẳng AH)
a CM BF=AE( đã cm đc)
b cm I,B,F thẳng hàng
VẼ HỘ HÌNH GIÚP E LUÔN Ạ, EM CẢM ƠN!
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Mình gợi ý nhé:
$\triangle ABE=\triangle FEB\Rightarrow \widehat{ABE}=\widehat{FEB}$
$AI\parallel BE$ nên $\widehat{ABE}=\widehat{BAI}$ (so le trong)
$\triangle IAB=\triangle EBA(c.g.c)\Rightarrow \widehat{IBA}=\widehat{BAE}$
$\widehat{IBF}=\widehat{IBA}+\widehat{ABE}+\widehat{EBF}=\widehat{BAE}+\widehat{ABE}+\widehat{AEB}$
Xét $\triangle ABE$ ta có $\widehat{BAE}+\widehat{ABE}+\widehat{AEB}=180^\circ$
Suy ra $\widehat{IBF}=180^\circ\Rightarrow I,B,F$ thẳng hàng.

Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom