Toán 11 Toán

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Không gian mẫu: $n( \Omega ) = C^4_{16}$ (cách)
Gọi biến cố A: "Chọn 4 hoa sao cho có ít nhất 2 hoa đỏ"
Cách 1: Số cách chọn thuận lợi cho A: 2 hoa đỏ, 3 hoa đỏ và 4 hoa đỏ
+ 2 hoa đỏ: $C^2_4.C^2_{12}$ (cách)
+ 3 hoa đỏ: $C^3_4.C^1_{12}$ (cách)
+ 4 hoa đỏ: $C^4_4$ (cách)
$\Rightarrow n(A)=C^2_4.C^2_{12}+C^3_4.C^1_{12}+C^4_4=413$ (cách)
$P(A)=\dfrac{n(A)}{n( \Omega)} = \dfrac{89}{364} $
Cách 2: Mệnh đề phủ định + Phần bù
A: "Chọn 4 hoa sao cho có ít nhất 2 hoa đỏ" $\Rightarrow \overline{A}$: "Chọn 4 hoa sao cho có nhiều nhất 1 hoa đỏ"
(còn muốn lòng vòng dù không ở Hải Phòng hơn thì: $ \overline{A}$: "Chọn 4 hoa sao cho số hoa đỏ nhiều nhất là bé hơn 2 hoa")
Số cách chọn thuận lợi cho $\overline{A}$: 0 hoa đỏ, 1 hoa đỏ
+ 0 hoa đỏ: $C^4_{12}$ (cách)
+ 1 hoa đỏ: $C^1_4.C^3_{12}$ (cách)
$\Rightarrow n( \overline{A}) = 1375$ (cách)
$\Rightarrow P( \overline{A}) = \dfrac{n( \overline{A})}{n( \Omega)}= \dfrac{275}{364}$
$P(A)=1-P( \overline{A}) = \dfrac{89}{364}$
 
Top Bottom