Toán 8 Toán

loimnpm@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2017
48
5
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chứng minh: a^4+b^4 >= a^3b+ab^3
2. Tìm x để bất phương trình x^2+x-6 < 0
3. Cho 4x+y=1. tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: P=20x^2+5y^2
4. Chứng minh bất đẳng thức: a^2+b^2+2 >= 2(a+b)
5. Chứng minh: nếu x>0, y>0 thì x+y/4 >= xy/x+y
6. Chứng minh 9a^2+b^2-6a+2b+5/2 > 0 với mọi a,b
7. Cho a,b,c > 0 và a+b+c=3. tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P=1/a+1/b+1/c
Giúp mình với nhé :(( . Làm được câu nào cũng trả lời hộ mình nhé. Mình cảm ơn nhiều.
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
2. Tìm x để bất phương trình x^2+x-6 < 0
--> (x - 2)(x + 3) < 0
--> -2 < x < 3
4. Chứng minh bất đẳng thức: a^2+b^2+2 >= 2(a+b)
Xét: (a - 1)^2 + (b - 1)^2 >= 0
--> a^2 + b^2 - 2a - 2b + 2 >= 0
--> a^2 + b^2 + 2 >= 2a + 2b
5. Chứng minh: nếu x>0, y>0 thì x+y/4 >= xy/x+y
Xét: (x - y)^2 >=0
--> (x + y)^2 >= 4xy
--> (x + y)/4 >= xy/(x + y)
6. Chứng minh 9a^2+b^2-6a+2b+5/2 > 0 với mọi a,b
= 9a^2 - 6a + 1 + b^2 + 2b + 1 + 1/2
= (3a - 1)^2 + (b + 1)^2 + 1/2 >= 1/2 > 0
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
1. Chứng minh: a^4+b^4 >= a^3b+ab^3
2. Tìm x để bất phương trình x^2+x-6 < 0
3. Cho 4x+y=1. tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: P=20x^2+5y^2
4. Chứng minh bất đẳng thức: a^2+b^2+2 >= 2(a+b)
5. Chứng minh: nếu x>0, y>0 thì x+y/4 >= xy/x+y
6. Chứng minh 9a^2+b^2-6a+2b+5/2 > 0 với mọi a,b
7. Cho a,b,c > 0 và a+b+c=3. tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức P=1/a+1/b+1/c
Giúp mình với nhé :(( . Làm được câu nào cũng trả lời hộ mình nhé. Mình cảm ơn nhiều.
1, áp dụng Cauchy có:
[tex]a^4+a^4+a^4+b^4\geq 4\sqrt[4]{a^{12}b^4}=4.|a^3b|\geq 4a^3b\\\\ b^4+b^4+b^4+a^4\geq 4ab^3[/tex]
cộng các vễ có đpcm
2, x^2+x-6 < 0 <=> (x-2).(x+3)<0
<=> -3<x<2
3, [tex]P=20x^2+5y^2 => \frac{P}{5}=4x^2+y^2[/tex]
mặt khác: áp dụng Bunhiacopxki có:
[tex][(2x)^2+y^2].(2^2+1^2)\geq (4x+y)^2=1\\\\ <=> \frac{P}{5}\geq \frac{1}{5} <=> P\geq 1[/tex]
dấu "=" xảy ra <=>....
4,5,6 như trên
7,[tex]3P= (x+y+z).(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\\\\ =1+\frac{x}{y}+\frac{x}{z}+\frac{y}{x}+1+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}+\frac{z}{y}+1\\\\ =3+\frac{x}{y}+\frac{x}{z}+\frac{y}{x}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}+\frac{z}{y}\\\\ \geq 3+6\sqrt[6]{\frac{x^2y^2z^2}{x^2y^2z^2}}=3+6=9\\\\ <=> P\geq 3[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=y=z=1
 

tfs-akiranyoko

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2019
242
583
86
19
Hải Phòng
Sword School
1, áp dụng Cauchy có:
[tex]a^4+a^4+a^4+b^4\geq 4\sqrt[4]{a^{12}b^4}=4.|a^3b|\geq 4a^3b\\\\ b^4+b^4+b^4+a^4\geq 4ab^3[/tex]
cộng các vễ có đpcm
2, x^2+x-6 < 0 <=> (x-2).(x+3)<0
<=> -3<x<2
3, [tex]P=20x^2+5y^2 => \frac{P}{5}=4x^2+y^2[/tex]
mặt khác: áp dụng Bunhiacopxki có:
[tex][(2x)^2+y^2].(2^2+1^2)\geq (4x+y)^2=1\\\\ <=> \frac{P}{5}\geq \frac{1}{5} <=> P\geq 1[/tex]
dấu "=" xảy ra <=>....
4,5,6 như trên
7,[tex]3P= (x+y+z).(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\\\\ =1+\frac{x}{y}+\frac{x}{z}+\frac{y}{x}+1+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}+\frac{z}{y}+1\\\\ =3+\frac{x}{y}+\frac{x}{z}+\frac{y}{x}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}+\frac{z}{y}\\\\ \geq 3+6\sqrt[6]{\frac{x^2y^2z^2}{x^2y^2z^2}}=3+6=9\\\\ <=> P\geq 3[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=y=z=1
quá ổn ko vấn đề j nhưng mấy bài này cho mấy bạn mới học nên nên dùng tương đương cho dễ tr đã :D
 
Top Bottom