Toán

B

binhbk_247

Giúp em làm bài này với
ƯCLN của 2 số là 45 Số lớn là 270 Tìm số nhỏ
Nhanh lên giúp em
:(
Gọi a là số nhỏ [TEX]( a \in\ N^*)[/TEX]
Do 45 là ước của a nên a có dạng: a= 45k [TEX]( k \in\ N^*)[/TEX]
Do 270 là số lớn, a là số nhỏ mà 270 = 45.6 nên k<6
Do 45 là ước chung lớn nhất nên phân số [TEX]\frac {6}{k}[/TEX] phải tối giản
=> k khác 2, 3 và 4
Vậy số nhỏ cần tìm là những số a có dạng 45k với k=1 và 5
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvudiem

Gọi 2 số đó là a và b
Số lớn là a thì số bé b phải < 270
ưcln(270;b)=45
\Rightarrowb=45.k mà 270 = 6.45
\Rightarrowk\leq5
vì Ư(6)={2;3;1;6}
\Rightarrowk là các số 1 hoặc 5 (loại 4 vì 4 chia hết cho 2)
\RightarrowSố bé là 45 hoặc 225. Vậy thôi!
Chuc lam tot!:):):):)>-
 
K

khanh1998pro

Gọi a là số nhỏ
Do 45 là ước của a nên a có dạng: a= 45k
Do 270 là số lớn, a là số nhỏ mà 270 = 45.6 nên k<6
Do 45 là ước chung lớn nhất nên phân số phải tối giản
=> k khác 2, 3 và 4
Vậy số nhỏ cần tìm là những số a có dạng 45k với k=1 và 5
 
Top Bottom