Toán 8 toán

namnam06

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng chín 2018
1,147
894
151
Gia Lai
THCS Lê Quý Đôn
Câu 1. Cho biểu thức:
  1. P = 2a+1/a-3 - a/a+1 - 7a+3/a^2-2a-3
a, rút gọn
b, tìm a để P<1
a) P= [tex]\frac{2a^2+3a+1}{a^2-2a-3}-\frac{a^2-3a}{a^2-2a-3}-\frac{7a+3}{a^2-2a-3}[/tex]
P=[tex]\frac{a^2-a-2}{a^2-2a-3}=\frac{(a+1)(a-2)}{(a-3)(a+1)}=\frac{a-2}{a-3}[/tex]
b) Với a-3>0 <=> a>3 thì [tex]\frac{a-2}{a-3} > \frac{a-3}{a-3} = 1[/tex]
Với a-3 < 0 <=> a<3 thì [tex]\frac{a-2}{a-3} < \frac{a-3}{a-3} = 1[/tex]
Vậy a<3
 
Top Bottom