Toán 9 toán

Nguyễn Ngọc Trà My

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2018
353
35
51
Ninh Bình
THCS Phát Diệm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1. giải các hệ phương trình sau:
1.
gif.latex

2.
gif.latex

B2. Cho a, b, c là ba số dương. Chứng minh rằng
gif.latex

B3. Cho số thực m, n, p thỏa mãn
gif.latex
. Tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của biểu thức B = m + n + p
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Áp dụng BDT Cauchy ta có : [tex]a^2+b^2 \geq 2\sqrt{a^2b^2}=2ab \rightarrow \frac{a+b}{a^2+b^2}\leq \frac{a+b}{2ab}[/tex] (1)
Tương tự ta có
[tex]\frac{b+c}{b^2+c^2}\leq \frac{c+b}{2bc}[/tex](2)
[tex]\frac{c+a}{c^2+a^2}\leq \frac{a+c}{2ac}[/tex](3)
Cộng 2 vế (1) (2) (3) có:
[tex]\frac{a+b}{a^2+b^2}+\frac{c+b}{b^2+c^2}+\frac{a+c}{c^2+a^2} \leq \frac{a+b}{2ab}+\frac{c+b}{2bc}+\frac{a+c}{2ca}=\frac{ca+cb}{2abc}+\frac{ac+ab}{2abc}+\frac{ba+bc}{2cba}=\frac{2(ab+bc+ca)}{2bac}=\frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{ab}{abc}+\frac{bc}{abc}+\frac{ca}{abc}=\frac{1}{c}+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c
 
Top Bottom