Toán 9 Toán

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
A= 2x^2 - 4x + 5 / x^2 - 2x + 2
em tính đạo hàm của nó
rồi cho đạo hàm = 0
tìm dk x=1
xét x=1 thì y =3 là GTCĐại
=> y=3 là GTLN dấu bằng xảy ra khi x=1
bài dưới là tương tự em sẽ tìm dk điểm CĐại và điểm cực tiểu thì nó cũng là GTLN và GTNN luôn đó
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Câu 1: Tìm GTLN:
A= 2x^2 - 4x + 5 / x^2 - 2x + 2
Câu 2: Tìm GTNN_LN
B= x^2 + 2x + 3 / x^2 + 2
Many thanks
Sử dụng "phương pháp miền giá trị"
[tex]A = \frac{2x^{2} - 4x + 5}{x^{2} - 2x + 2}[/tex]
Để A có GTLN thì phương trình A([tex]x^{2} - 2x + 2[/tex]) = [tex]2x^{2} - 4x + 5[/tex] có nghiệm
[tex]\Leftrightarrow Ax^{2} - 2Ax + 2A - 2x^{2} + 4x + 5[/tex] có nghiệm
[tex]\Leftrightarrow (A - 2)x^{2} + (4 - 2A)x +(5 + 2A) = 0[/tex] có nghiệm
Tìm điều kiện để [tex]\Delta \geq 0[/tex]. Khi đó sẽ đưa ra xét được A.

Toán 9 nên không sử dụng phương pháp đó được nhé bạn @Tú Vy Nguyễn
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Sử dụng "phương pháp miền giá trị"
[tex]A = \frac{2x^{2} - 4x + 5}{x^{2} - 2x + 2}[/tex]
Để A có GTLN thì phương trình A([tex]x^{2} - 2x + 2[/tex]) = [tex]2x^{2} - 4x + 5[/tex] có nghiệm
[tex]\Leftrightarrow Ax^{2} - 2Ax + 2A - 2x^{2} + 4x + 5[/tex] có nghiệm
[tex]\Leftrightarrow (A - 2)x^{2} + (4 - 2A)x +(5 + 2A) = 0[/tex] có nghiệm
Tìm điều kiện để [tex]\Delta \geq 0[/tex]. Khi đó sẽ đưa ra xét được A.

Toán 9 nên không sử dụng phương pháp đó được nhé bạn @Tú Vy Nguyễn
ơ tại em nghĩ toán nâng cao mà dùng cái nào nhanh thì dùng sẽ tiên hơn
 

Tiếng Động Không Gian

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2018
70
37
11
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Câu 1: Tìm GTLN:
A= 2x^2 - 4x + 5 / x^2 - 2x + 2
Ta có: 2x^2 - 4x + 5 / x^2 - 2x + 2 = 2 + 1/(x-1)^2+1....do (x-1)^2 >=0 nên 1/(x-1)^2 +1 <= 1
vậy A<= 3 nên 3 là giá trị lớn nhất của A và dấu đẳng thức xảy ra khi x=1....
Thêm: 2x^2 - 4x +5 / x^2 - 2x +2 = 2(x^2 -2x +2) +1/ x^2 -2x +2 = 2 + 1/(x-1)^2+1
 
Top Bottom