Toán 10 toán

trangnguyen22022002

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2018
30
4
6
24
Thái Nguyên
trung học phổ thông phổ yên

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 3:
$(C): \ (x-2)^2 + (y-1)^2=5, \ M(1;-1)$
$(C)$ có tâm $I(2;1)$, bán kính $R=\sqrt{5}$
Gọi $( \Delta)$ là tiếp tuyến của $(C)$ tại M
$\Rightarrow ( \Delta)$ qua $M(1;-1)$, nhận vector $\overrightarrow{IM} = (-1;-2)$ làm vector pháp tuyến
Do đó phương trình tiếp tuyến của $(C)$ là:
$( \Delta): \ -1(x-1)-2(y+1)=0 \\
\Leftrightarrow x-1+2(y+1)=0 \\
\Leftrightarrow x+2y+1=0$

Câu 1a:
$\dfrac{2x}{2x^2-3x+1} \geq \dfrac{1}{x-2} \\
\Leftrightarrow \dfrac{2x}{2x^2-3x+1} - \dfrac{1}{x-2} \geq 0$
$\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
2x^2-3x+1 \neq 0 \\
x-2 \neq 0 \\
\dfrac{2x(x-2)-(2x^2-3x+1)}{(2x-1)(x-1)(x-2)} \geq 0
\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
\left\{\begin{matrix}
x \neq 1 \\
x \neq \dfrac{1}{2}
\end{matrix}\right.
x \neq 2 \\
\dfrac{2x^2 - 4x - 2x^2+3x-1}{(2x-1)(x-1)(x-2)} \geq 0
\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x \neq 1 \\
x \neq \dfrac{1}{2} \\
x \neq 2 \\
\dfrac{-x-1}{(2x-1)(x-1)(x-2)} \geq 0
\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x \neq 1 \\
x \neq \dfrac{1}{2} \\
x \neq 2 \\
\dfrac{-(x+1)}{(2x-1)(x-1)(x-2)} \geq 0
\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x \neq 1 \\
x \neq \dfrac{1}{2} \\
x \neq 2 \\
\dfrac{x+1}{(2x-1)(x-1)(x-2)} \leq 0
\end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
x \neq 1 \\
x \neq \dfrac{1}{2} \\
x \neq 2 \\
\left[\begin{matrix}
-1 \leq x < \dfrac{1}{2} \\
1 < x < 2
\end{matrix}\right.
\end{matrix}\right.$ (tự lập bảng xét dấu)
$\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
-1 \leq x < \dfrac{1}{2} \\
1 < x < 2
\end{matrix}\right.
$
 
Last edited:

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
23
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
⇔⎧⎩⎨⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪x≠1x≠12x≠2−x−1(2x−1)(x−1)(x−2)≥0⇔{x≠1x≠12x≠2−x−1(2x−1)(x−1)(x−2)≥0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x \neq 1 \\ x \neq \dfrac{1}{2} \\ x \neq 2 \\ \dfrac{-x-1}{(2x-1)(x-1)(x-2)} \geq 0 \end{matrix}\right.
⇔⎧⎩⎨⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪⎪x≠1x≠12x≠2−1(2x−1)(x−2)≥0
tại sao lại là như vậy
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Câu 5:
C1:
$\begin{array}{l} 2{x^2} - 11x + 21 - 3\sqrt[3]{{4x - 4}} = 0 \\ \Leftrightarrow 2{x^2} - 8x + 6 - 3x + 9 + 6 - 3\sqrt[3]{{4x - 4}} \\ \Leftrightarrow \left( {x - 3} \right)\left( {x - 1} \right) - 3\left( {x - 3} \right) - \frac{{108\left( {x - 3} \right)}}{{36 + 18\sqrt[3]{{4x - 4}} + 9\sqrt[3]{{{{\left( {4x - 4} \right)}^2}}}}} = 0 \\ \Leftrightarrow \left( {x - 3} \right)\left[ {x - 4 - \frac{{108}}{{36 + 18\sqrt[3]{{4x - 4}} + 9\sqrt[3]{{{{\left( {4x - 4} \right)}^2}}}}}} \right] = 0 \\ \Leftrightarrow x = 3 \\ \end{array}$
C2:
Đặt $y = \sqrt[3]{4x-4} \Rightarrow x = \dfrac{y^3}{4}+1$
Dễ dàng chứng minh được $x,y>0$
Do đó, p.trình đã cho tương đương với: $\left ( 2yx + 7y + 8x + 4 + 6y^2 \right ) (y-2)^2=0 \\
\Leftrightarrow y = 2$
Thế vào, ta có $\sqrt[3]{4x-4} = 2$, từ đó tìm $x$.
 
Last edited:

Fairy Piece

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2018
162
88
46
23
Tiền Giang
THPT Chuyên Tiền Giang
em cảm ơn ạ, em nhìn hàng trên lẫn với hàng dưới
 
Top Bottom