Toán Toán

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
thêm bớt cùng một hạng tử để xuất hiện hiệu hai bình phương

[tex]x^{8} + 98x^{4}+1[/tex]

$x^8 + 98x^4 + 1\\
= (x^4 + 1)^2 + 96x^4\\
= (x^4 + 1)^2 + 16x^2(x^4 + 1) + 64x^4 - 16x^2(x^4 + 1) + 32x^4\\
= (x^4 + 1 + 8x^2)^2 - 16x^2(x^4 + 1 - 2x^2)\\
= (x^4 + 1 + 8x^2)^2 - 16x^2(x^2 - 1)^2\\
= (x^4 + 1 + 8x^2)^2 - (4x^3 - 4x)^2\\
= (x^4 + 4x^3 + 8x^2 - 4x + 1)(x^4 - 4x^3 + 8x^2 + 4x + 1)$
 
Top Bottom