Toán

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm GTNN của biểu thức
A= 3x2 – x-1

B=(x+1).(x+2).(x2+3x+6)

C= (x-3).(x-4).(x2-7x+16)

D=(5x-1)2 + (5x-3)2
$* \ A=3x^2-x-1=3(x^2-\dfrac13x+\dfrac1{36})-\dfrac{13}{12}=3(x-\dfrac16)^2-\dfrac{13}{12}\geq \dfrac{-13}{12}$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac16$

$* \ B=(x+1)(x+2)(x^2+3x+6)=(x^2+3x+2)(x^2+3x+6)$
Đặt $x^2+3x+4=y \ (y\geq \dfrac 74)$
$\Rightarrow B=(y-2)(y+2)=y^2-4\geq \dfrac{-15}{16}$
Dấu '=' xảy ra khi $y=\dfrac 74\Leftrightarrow x^2+3x+4=\dfrac 74\Leftrightarrow x=\dfrac {-3}2$

$* \ C=(x-3)(x-4)(x^2-7x+16)=(x^2-7x+12)(x^2-7x+16)$
Đặt $x^2-7x+14=y \ (y\geq \dfrac 74)$
$\Rightarrow C=(y-2)(y+2)=y^2-4\geq \dfrac{-15}{16}$
Dấu '=' xảy ra khi $y=\dfrac 74\Leftrightarrow x^2-7x+14=\dfrac 74\Leftrightarrow x=\dfrac 72$

$* \ D=(5x-1)^2+(5x-3)^2$
Đặt $5x-2=y\Rightarrow D=(y+1)^2+(y-1)^2=y^2+2y+1+y^2-2y+1=2y^2+2\geq 2$
Dấu '=' xảy ra khi $y=0\Leftrightarrow 5x-2=0\Leftrightarrow x=\dfrac 25$
 
Top Bottom