Toán Toán

vutrankhanhly.2000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2017
3
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) x^2-2(m+1)x+4m=0
Tìm m để pt có 2 nghiệm mà nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia
2) (m-1)x^2-2mx+m+1=0
Tìm m để pt có 2 nghiệm thỏa mãn 4(x1^2+x2^2)=5x1x2
3) x^2+2mx-3m-2=0
Tìm m để pt có nghiệm thỏa mãn
2x1-3x2=1
4) 4m^2+4mx-m=0
Tìm m để pt có nghiệm thỏa mãn
x1=3x2
 

Diabolik lovers

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
120
27
11
23
Thái Bình
Mình gợi ý thôi nhé
1, bạn cho denta'>0 để pt có 2 nghiệm phân biệt => m=...
áp dụng định lí vi ét
x1+x2=2m+2
x1=2 x2 (theo bài cho)
=> x2 =(2m+2)/3 (dùng pp thế x1 vào phương trình 1)
mà x1+x2=2m+2
=>x1=(2m+2)-x2=(4m+4)/3
x1, x2 biết rồi thay vào phương trình x1=2x2 rồi suy ra m=... (nhớ phải đối chiếu điều kiện của m khi tính denta' ở trên nhé)

2,Với m=1 thì pt có 1 nghiệm (loại)
với m#1 , ta tính denta'>=0 để pt có 2 nghiệm
4(x1^2+x2^2)=5
x1x2
chỗ này áp dug định lí vi ét cho những chỗ mình tô đỏ là ra thôi
x1^2+x2^2 =(x1+x2)^2-2x1x2
3,câu 3,4 thì làm tương tự như câu 1 nhé, cũng sử dụng phương pháp thế
 
Top Bottom