B
botvit


1 bai lượng giác của mem meocon2x đây là đề
[tex]3cosx.2tanx-3cos^2x.2cot^2x=0[/tex]
mình làm thế này còn các bạn?
đk [tex]cos[/tex]#0;[tex]sin^2x[/tex]#0
PT[tex] \Leftrightarrow 6sinx-6.\frac{cos^4x}{sin^2x}=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]sin^3x-cos^4x=0[/tex](1)
ta có:
[tex]2cos^2x=1+cos2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos^4x=(1+cos2x)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos^4x=1+2cos2x+cos^22x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos^4x=1+2(1-2sin^2x)+(1-2sin^2x)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos^4x=1+2-4sin^2x+1-4sin^2x+4sin^4x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos^4x=4-8sin^2x+4sin^4x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cos^4x=(sin^2x-1)^2[/tex]
* đặt [tex]sinx=t[/tex] (-1 \leq t \leq 1) rồi giải
đến đây thì bạn làm được rồi ko cần áp dụng BDT đúng kO?
(1)[tex] \Leftrightarrow sin^3x-(sin^2x-1)^2=0[/tex]
[tex]3cosx.2tanx-3cos^2x.2cot^2x=0[/tex]
mình làm thế này còn các bạn?
đk [tex]cos[/tex]#0;[tex]sin^2x[/tex]#0
PT[tex] \Leftrightarrow 6sinx-6.\frac{cos^4x}{sin^2x}=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex]sin^3x-cos^4x=0[/tex](1)
ta có:
[tex]2cos^2x=1+cos2x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos^4x=(1+cos2x)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos^4x=1+2cos2x+cos^22x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos^4x=1+2(1-2sin^2x)+(1-2sin^2x)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos^4x=1+2-4sin^2x+1-4sin^2x+4sin^4x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4cos^4x=4-8sin^2x+4sin^4x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow cos^4x=(sin^2x-1)^2[/tex]
* đặt [tex]sinx=t[/tex] (-1 \leq t \leq 1) rồi giải
đến đây thì bạn làm được rồi ko cần áp dụng BDT đúng kO?
(1)[tex] \Leftrightarrow sin^3x-(sin^2x-1)^2=0[/tex]
Last edited by a moderator: