Toán toán

cuongluffy

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
100
54
56
22
Quảng Ninh
Last edited:
  • Like
Reactions: NguyễnHùng03

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
mọi người ơi giúp minh giải bài này với
tìm x để biểu thức Q=(2cănx)/(x-cănx+1) nhận giá trị là số nguyên.
ĐK: $x\ge 0$
$Q=\dfrac{2\sqrt x}{x-\sqrt x+1}\le \dfrac{2\sqrt x}{2\sqrt x-\sqrt x}=2$
Dấu '=' xảy ra khi $x=1$ (TM)
Mà $Q\ge 0$. Dấu '=' xảy ra khi $x=0$ (TM)
$\Rightarrow Q\in \left\{ 0;1;2 \right\}$
$Q=0\Rightarrow x=0$
$Q=1\Rightarrow x-\sqrt x+1=2\sqrt x$
$\Leftrightarrow (\sqrt x-\dfrac 32)^2=\dfrac 54$
$\Leftrightarrow \sqrt x=\dfrac{3\pm \sqrt 5}2$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{7\pm 3\sqrt 5}2$ (TM)
$Q=2\Rightarrow x=1$
Vậy...
 
Top Bottom