Toán

M

megamanxza

Mong các Mod xoá bài này giùm em. Em làm sai rồi! =((
P/s: đây không phải là spam đâu ạ!
 
Last edited by a moderator:
L

lamdetien36

Gọi số cần tìm là x.
x chia 5 dư 2, chia 7 dư 4, chia 9 dư 5 ==> x - 32 chia hết cho 5, 7, 9. Vì:
+ x - 32 = (x - 2) - 30. Mà x chia 5 dư 2 ==> x - 2 chia hết cho 5 ==> x - 2 - 30 = x - 32 chia hết cho 5 (vì 30 chia hết cho 5)
+ x - 32 = (x - 4) - 28. Mà x chia 7 dư 4 ==> x - 4 chia hết cho 7 ==> x - 4 - 28 = x - 32 chia hết cho 5 (vì 28 chia hết cho 7)
+ x - 32 = (x - 5) - 27. Mà x chia 9 dư 5 ==> x - 5 chia hết cho 9 ==> x - 5 - 27 = x - 32 chia hết cho 9 (vì 27 chia hết cho 7)
Mặt khác, 5, 7, 9 đôi một nguyên tố cùng nhau ==> x - 32 chia hết cho BCNN(5, 7, 9) = 315
Hay x - 32 = 315k (k thuộc N)
Suy ra x = 315k + 32.
x nhỏ nhất có dạng trên là x = 32 (với k = 0)
 
Top Bottom