Toán

M

maicoi_hd2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Năm nay, tỷ số tuổi của 2 ông cháu là 1 phần 4. 11 năm nữa, tỷ số tuổi của 2 ông cháu là 1 phần 3. Hỏi năm nay ông ba tuổi?

2) 5 năm trước, tỷ số tuổi của 2 bố con là 1 phần 8. 3 năm nữa, tỷ số tuổi của 2 bố con là
1 phần 3. Năm nay bố bao tuổi?

3) Hai người chia nhau 1960000đ. Người thứ nhất làm 6 ngày, mỗi ngày làm 8 giờ. Người thứ 2 làm 5 ngày, mỗi ngày làm 10 giờ. Hỏi 1 người được bao nhiêu tiền?

4) 6 người thợ, mỗi ngày ăn 3 bữa thì 5 ngày hết 48 kg gạo.
Hỏi 6 người thợ, mỗi ngày ăn 2 bữa thì 6 ngày hết ? kg gạo

5) 4 người ăn 4 ngày, mỗi ngày ăn 3 bữa thì 1 bao gạo
Hỏi 6 người ăn 4 ngày, mỗi ngày ăn 2 bữa thì hết ? bao gạo
 
T

thangvegeta1604

3) Hai người chia nhau 1960000đ. Người thứ nhất làm 6 ngày, mỗi ngày làm 8 giờ. Người thứ 2 làm 5 ngày, mỗi ngày làm 10 giờ. Hỏi 1 người được bao nhiêu tiền?
Số giờ người thứ 1 làm: 6.8=48 giờ.
Số giờ người thứ 2 làm: 5.10=50 giờ.
Tổng số giờ 2 người làm: 48+50=98 giờ.
1 giờ làm được số tiền là: 1 960 000:98=20 000đ.
Số tiền người 1 nhận: 20 000.48=960 000đ.
Số tiền người 2 nhận: 20 000.50=1 000 000đ
 
Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001


5) 4 người ăn 4 ngày, mỗi ngày ăn 3 bữa thì 1 bao gạo
Hỏi 6 người ăn 4 ngày, mỗi ngày ăn 2 bữa thì hết ? bao gạo
Giải
Ta có :
1 ngày 4 người ăn số bữa là :
3.4=12 (bữa)
4 ngày thì số bữa là :
12.4=48 (bữa)
1 ngày 6 người ăn số bữa là:
6.2=12(bữa)
4 ngày ăn hết số bữa là :
12.4=48 (bữa)=1 bao
Đáp số :1 bao
 
T

tayhd20022001


4) 6 người thợ, mỗi ngày ăn 3 bữa thì 5 ngày hết 48 kg gạo.
Hỏi 6 người thợ, mỗi ngày ăn 2 bữa thì 6 ngày hết ? kg gạo
Giải
Tóm tắt :
5 ngày 6 người ăn số bữa là:
3.6.5=90(bữa)
6 ngày 6 người thợ ăn số bữa là:
2.6.6=72(bữa)
72 bữa mất số kg là:
90:72=1,25= $\dfrac{5}{4}$ (kg)
72 bữa mất là :
48:5.4=38.4(kg)
Đáp số : 38.4(kg)
 
K

k1ttm

1) Năm nay, tỷ số tuổi của 2 ông cháu là 1 phần 4. 11 năm nữa, tỷ số tuổi của 2 ông cháu là 1 phần 3. Hỏi năm nay ông ba tuổi?

Giải

Gọi số tuổi của cháu và ông hiện nay là a,b (a < b; a,b thuộc N*) (tuổi)

Tỷ số tuổi hiện nay của 2 ông cháu là :
[TEX]\frac{a}{b} = \frac{1}{4}[/TEX]

\Rightarrow 4a = b

Tỷ số tuổi của 2 ông cháu sau 11 năm là:
[TEX]\frac{a + 11}{b + 11} = \frac{1}{3}[/TEX]

\Rightarrow (a+11).3 = (b+11).1

\Rightarrow 3a + 33 = 4a +11(vì b = 4a)

\Rightarrow 33 - 11 = 4a - 3a

\Rightarrow 22 = a

hay a = 22 (tuổi)

Ta có: 4a = b
\Rightarrow 4.22 = b

\Rightarrow b = 88 (tuổi)

Vây cháu năm nay 22 tuổi
ông năm nay 88 tuổi.
 
T

thuyhuong2003

4) 6 người thợ mỗi ngày ăn 3 bữa thì 5 ngày ăn hết 48 kg gạo. Hỏi 6 người thợ mỗi người ăn 2 bữa thì 6 người hết ? kg gạo
Bài giải
5 ngày 6 người ăn hết số bữa là:
3.6.5=90(bữa)
6 ngày 6 người ăn hết số bữa là:
2.6.6=72(bữa)
72 bữa mất số kg là:
90:72=1,25=5/4(kg)
72 bữa mất số kg gạo là:
48:5.4=38.4(kg)
Đáp số: 38.4 kg gạo
 
T

thuyhuong2003

5) 4 người ăn 4 ngày, mỗi ngày ăn 3 bữa thì 1 bao gạo. Hỏi 6người ăn 4 ngày, mỗi ngày ăn 2 bữa thì hết?bao gạo
Bài giải
1 ngày 4 người ăn số bữa là:
3.4=12(bữa)
4 ngày thì ăn số bữa là:
12.4=48(bữa)
1 ngày 6 người ăn số bữa là:
6.2=12(bữa)
4 ngày ăn số bữa là:
12.4=48(bữa)=1 bao
Đáp số: 1 bao gạo
 
Top Bottom