toán

N

ninhthao1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dùng 3 chữ số 9,0,5 để ghép thành các số
a) Số đó chia hết cho 5
b) Số đó chia hết cho 2
Bài 2:chứng tỏ rằng
a)(5n+7)(4n+6) là số chẵn với \forall n thuộc N
b)(8n+1)(6n+5) không chia hết cho 2 với \forall n thuộc N
 
B

biobaby

1.a 905
950
590
b.950
590
......................................................................................:)>-
 
Q

quylua111

Bài 2:chứng tỏ rằng
a)(5n+7)(4n+6) là số chẵn với n thuộc N
b)(8n+1)(6n+5) không chia hết cho 2 với n thuộc N

Giải
a)Ta có: n chẵn thì 5n chẵn cộng 7 lẻ;4n chẵn cộng với 6 chẵn;chẵn nhân chẵn bằng chẵn
n lẻ thì 5n lẻ + 7 chẵn;4n chẵn + 6 chẵn ;chẵn nhân chẵn vẫn chẵn nên với mọi n thuộc N thì biểu thức trên chẵn
b)giống kiểu a bạn tự làm nốt nhé
 
M

megamanxza

Nhưng cái đề nó bắt buộc phải ghép thành số có 3 chữ số hay có thể ghép số có hai chữ số thêm? Thôi mặc định là 3 chữ số vậy!

Bài 1:
a/ Để số đó chia hết cho 5 thì hàng đơn vị phải là 0 và 5.
Ta có các số 905, 950, 590 (095 là 95 có hai chữ số nên nếu đề không bắt buộc phải là số 3 chữ số thì ta có thể thêm vô!).
b/ Cũng suy luận như câu a ta có: 590, 950.

Bài 2:
a/ Trong tích này, ta thấy thừa số 4n+6 có: 4n là chẵn vì 4 chia hết cho 2 và 6 là số chẵn nên 4n+6 chắc chắn là số chẵn!
Mà trong một tích có một số hạng là chẵn thì kết quả luôn luôn là chẵn thôi\Leftrightarrowtích chia hết cho 2!
b/ Cũng suy luận như câu a ta có 8n+1 lẻ và 6n+5 lẻ.
Từ đó tích là số lẻ\Leftrightarrowkhông chia hết cho 2.

Xong rồi! :)>-
 
H

huy14112

1.

a)$905,950,590$(mình không biết có được ghép thành số có 2 chữ số không cơ)
b)$950,590$

2.a)

$(5n+7)(4n+6)=5n(4n+6)+7(4n+6)=20n^2+30n+28n+42=20n^2+58n+42$

đương nhiên là số chắn

b)

$(8n+1)(6n+5)=8n(6n+5)+6n+5=48n^2+40n+6n+5=48n^2+46n+5$

$48n^2 \vdots 2$

$46n \vdots 2$

nhưng 5 lại không chia hết cho 2

\Rightarrow $48n^2+46n+5$ không chia hết cho 2.

$(8n+1)(6n+5)$ không chia hết cho 2
 
Top Bottom