toán

L

leesyaoran2012

Gọi số cần tìm là ab, số viết thêm là cd, ta có :
cd = ab- 1
Theo đề bài ta có:
ab x 91 = acdb
Hay: ab x 91 = a00b + cd x 10 ( cấu tạo số )
ab x 91 = a00b + (ab-1) x10 ( thay cd = ab-1)
ab x 91 = a00b + ab x10 -10 ( nhân 1 hiệu với một số)
ab x ( 10 + 81) = a00b +ab x 10 -10
ab x10 + ab x 81 = a00b + ab x 10 - 10
ab x 81 = a00b - 10 ( cả 2 vế cùng bớt đi ab x 10)
(a x10 +b) x81 = a x 1000 +b -10 ( phân tích cấu tạo số ở 2 vế)
a x 10 x 81 + b x81 = a x 1000 + b -10 ( vế trái : một tổng nhân với 1 số)
a x 810 + b x ( 80 +1) = a x ( 190 + 810) + b - 10 ( vế trái tách 81 = 80 + 1 ; Vế phải tách 1000 = 190 + 810 => Mục đích để tìm những nhân tố giống nhau rồi cùng loại bỏ)
a x 810 + b x 80 + b = a x 190 + a x 810 + b - 10
80 + b = a x 190 - 10 ( cùng bớt ở 2 vế a x 810 + b)
b x 8 x 10 = a x 19 x 10 -10 ( tách 80 và 190)
b x 8 x 10 = ( a x 19 - 1 ) x 10
b x 8 = a x 19 -1 ( 2 vế cùng giảm đi 10 lần)
Ta thấy: Do b x 8 là số chẵn nên a phải là số lẻ
Do b bé hơn hoặc bằng 9 ( vì b ở đây là chữ số ) nên a x 19 - 1 <= ( bé hơn hoặc bằng) 72 hay a x19 <= 73 suy ra a < 4.
Vậy a là số lẻ và nhỏ hơn 4 nên có 2 trường hợp xảy ra:
Nếu a = 1 ta có : b x 8 = 1 x 19 - 1 nên b = ( 19 -1) : 8 ===> KHÔNG ĐƯỢC
Nếu a = 3, ta có : b x 8 = 3 x 19 - 1 nên b = ( 57 -1) : 8 = 7
Vậy số cần tìm là 37
 
Top Bottom