Toán

N

nguyenbahiep1

gọi số đó là x với số hàng đơn vị là a

xóa chữ a đi tức là

[laTEX]\frac{x-a}{10}[/laTEX]

số này và số ban đầu hơn kém nhau 1794 đơn vị vậy ta có

[laTEX]x - \frac{x-a}{10} = 1794 \\ \\ 9x+ a = 17940 \\ \\ x = \frac{17940-a}{9} \\ \\ a = 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 \\ \\ \Rightarrow a = 3 \Rightarrow x = 1993 [/laTEX]
 
V

vengata

gọi số đó là x với số hàng đơn vị là a

xóa chữ a đi tức là

[laTEX]\frac{x-a}{10}[/laTEX]

số này và số ban đầu hơn kém nhau 1794 đơn vị vậy ta có

[laTEX]x - \frac{x-a}{10} = 1794 \\ \\ 9x+ a = 17940 \\ \\ x = \frac{17940-a}{9} \\ \\ a = 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 \\ \\ \Rightarrow a = 3 \Rightarrow x = 1993 [/laTEX]
anh có cách giải theo cách5 không ************o=>
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

Cách lớp 5 đây này.
tìm một số tự nhiên biết rằng nếu xóa chữ số ởi hàng đơn vị của số đó thì được số mới kém số phải tìm là 1794 đơn vị
số đó là
Giải
Ta gọi số đó là abcd thì abcd-abc=1794 d\geq9\Rightarrow abcd=abc.10+d
=(abc.10+d)-abc=1794
=abc.10-abc+d=1794
=abc.9+d=1794
=abc.9=1794-d
=abc=(1794-d):9 (Chắc lớp 5 đã học chia hết rồi chứ)
\Rightarrow 1794-d chia hết cho 9 mà d\geq9
Ta thử
d=1;1794-1=1793(không chia hết cho 9)
d=2;1794-2=1792(không chia hết cho 9)
d=3;1794-3=1791(được vì chia hết cho 9)(được)
d=4;1794-4=1790(không chia hết cho 9)
d=5;1794-5=1789(không chia hết cho 9)
d=6;1794-6=1788(không chia hết cho 9)
d=7;1794-7=1787(không chia hết cho 9)
d=8;1794-8=1786(không chia hết cho 9)
d=9;1794-9=1785(không chia hết cho 9)
Vậy để 1794-d chia hết cho 9 thì d chỉ có thể bằng 3;d=3
Thay vò ta có:abc=(1794-3):9=199
Vậy abcd=1993
Đáp số:1993
Nhớ nhấn đúng!
 
Top Bottom