Toán

C

chienhopnguyen

Giải
Ta có phân số đó 234/396
Ta có 234-x/369-x=5/8
(234-x).8=(369-x).5
1872-8x=1845-5x
\Rightarrow 1872-1845=8x-5x
27 =3x
x=27:3=9
\Rightarrow x=9
Vậy phải trừ đi 9 đơn vị thì phân số đó bằng 5/8
Đáp số:9 đơn vị
 
Last edited by a moderator:
C

chaobannhe

Giải
Ta có phân số đó 234/396
Ta có 234-x/369-x=5/8
(234-x).8=(369-x).5
1872-8x=1845-5x
\Rightarrow 1872-1845=8x-5x
27 =3x
x=27:3=9
\Rightarrow x=9
Vậy phải trừ đi 9 đơn vị thì phân số đó bằng 5/8
Đáp số:9 đơn vị
hehe bài sai rồi phải giải theo cách lớp 5 với cả bài này là hiệu tỉ chứ :D
 
S

soicon_boy_9x

Hiệu tỉ này

Vì 2 số khi cùng trừ đi một số thì hiệu sẽ không đổi
Hiệu của 2 số đó:
$369-234=135$
Vì sau khi trừ được phân số $\dfrac{5}{8}$ nên tử và mẫu tỉ lệ với 5 và 8
Ta có sơ đồ:Tự vẽ sơ đồ
Tử sau khi trừ đi số đó là:
$135:(8-5).5=225$
Số đó là:
$234-225=9$
Đáp số: 9 đơn vị
 
N

nhungoc1508

Hiệu giữa MS và TS của PS 5/8 là : 8 - 5 = 3
Ta có : Nếu cùng bớt ở MS và TS cùng 1 số thì hiệu giữa MS và TS vẫn không thay đổi. Hiệu giữa MS và TS của PS lúc sau vẫn là : 369 - 234 = 135
Số lần rút gọn (giản ước) là : 135 : 3 = 45 (lần)
Vậy PS lúc sau là : 5 . 45 / 8 . 45 = 225/360
Vậy lúc đầu bớt đi : 234 - 225 = 9
 
Top Bottom