toan

C

chienkute_1999

1.Đặt B = 3(2x+3)(3x-5)
Ta có B < 0 [TEX]\Leftrightarrow 3(2x+3)(3x-5) < 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{2x+3 > 0 ; 3x-5 < 0}\\{2x+3 < 0 ; 3x-5 > 0}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x > \frac{-3}{2} ; x < \frac{5}{3}}\\{x < \frac{-3}{2}[/TEX] ; [TEX]x > \frac{5}{3}[/TEX]~> Vô lí
Vậy [TEX]\frac{-3}{2} < x < \frac{5}{3}[/TEX]
2.[TEX]|3x-4| =|3y-5|=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]\left{\begin{|3x-4|=0}\\{|3y-5|}[/TEX]
\Leftrightarrow 3x-4=0\Rightarrow x=...
3x-5=0\Rightarrow x=...
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

$1. 3x(2x+3)x(3x-5)=3x^2(2x+3)(3x-5)$

Để biểu thức trên nhận giá trị âm thì ta phải có: $(2x+3)$ và $(3x-5)$ trái dấu (Vì $3x^2$ \geq $0$ \forall $x)$

(*)$TH1: 2x+3 < 0$ và $3x-5 > 0$

$2x+3 < 0$

\Leftrightarrow $x<\frac{-3}{2}$

$3x-5 > 0$

\Leftrightarrow $x>\frac{5}{3}$

~~> Không có số nào thỏa mãn

(*)$TH2: 2x+3 > 0$ và $3x-5 < 0$:

$2x+3 > 0$

\Leftrightarrow $x>\frac{-3}{2}$

$3x-5 < 0$

\Leftrightarrow $x<\frac{5}{3}$

~~> Tìm được số thỏa mãn là: $\frac{-3}{2}<x<\frac{5}{3}$

Vậy biểu thức trên nhận giá trị âm khi và chỉ khi $\frac{-3}{2}<x<\frac{5}{3}$

$2. |3x-4| =|3y-5|=0$

*$|3x-4|=0$

\Leftrightarrow $3x=4$ \Leftrightarrow $x=\frac{4}{3}$

*$|3y-5|=0$

\Leftrightarrow $3y=5$ \Leftrightarrow $y=\frac{5}{3}$
 
Top Bottom