Toán

N

namngotau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tính hợp lí (nếu có thể)
A, $ \dfrac{-5}{18} + \dfrac{32}{45} – \dfrac{9}{10}$

B, $(\dfrac{-1}{4} +\dfrac{7}{33} -\dfrac{5}{3}) – (\dfrac{-15}{12} + \dfrac{6}{11}- \dfrac{48}{49})$

Bài 2: Tìm a biết:

$\dfrac{11}{13} – (\dfrac{5}{42} – a) = -(\dfrac{15}{28} – \dfrac{11}{13})$

~> Chú ý đánh latex. Xem thêm tại đây
 
Last edited by a moderator:
N

nguyehuuhuy14112000

Ấn đúng hộ mình nhé

Bài tập 1:

a,[TEX]\frac{-5}{18}+\frac{32}{45}-\frac{9}{10}[/TEX]

[TEX]=(\frac{-5}{18}-\frac{9}{10})+\frac{32}{45}[/TEX]

[TEX]=\frac{-53}{45}+\frac{32}{45}[/TEX]

[TEX]=\frac{-21}{45}[/TEX]


b,[TEX](\frac{-1}{4}+\frac{7}{33}-\frac{5}{3})-(\frac{-15}{12}+\frac{6}{11}-\frac{48}{49})[/TEX]

[TEX]=(\frac{-1}{4}-\frac{5}{3}+\frac{7}{33})+\frac{15}{12}-\frac{6}{11}+\frac{48}{49}[/TEX]

[TEX]=\frac{-23}{12}+\frac{15}{12}+\frac{7}{33}-\frac{6}{11}+\frac{48}{49}[/TEX]

[TEX]=\frac{-2}{3}+\frac{-1}{3}+\frac{48}{49}[/TEX]

=-1[TEX] + \frac{48}{49}[/TEX]

[TEX]\frac{-1}{49}[/TEX]

2.

[TEX]\frac{11}{13}-(\frac{5}{42}-a)=-(\frac{15}{28}-\frac{11}{13})[/TEX]

[TEX]\frac{-5}{42}+a=\frac{-15}{28}+\frac{11}{13}-\frac{11}{13}[/TEX]

[TEX]a=\frac{-15}{28}+\frac{5}{42}[/TEX]

[TEX]a=\frac{-5}{12}[/TEX]

Ấn đúng giúp mình nhé!
 
T

thaonguyenkmhd

Bài 1:

A, $ \dfrac{-5}{18} + \dfrac{32}{45} – \dfrac{9}{10} \\ =\dfrac{-25}{90} + \dfrac{64}{90} – \dfrac{81}{90} \\ =\dfrac{-42}{90} \\ =\dfrac{-7}{15}$

B, $(\dfrac{-1}{4} +\dfrac{7}{33} -\dfrac{5}{3}) – (\dfrac{-15}{12} + \dfrac{6}{11}- \dfrac{48}{49}) \\ =\dfrac{-1}{4} +\dfrac{7}{33} -\dfrac{5}{3}–\dfrac{-15}{12} - \dfrac{6}{11}- \dfrac{48}{49} \\ =(\dfrac{-1}{4}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{15}{12})+(\dfrac{7}{33}- \dfrac{6}{11})- \dfrac{48}{49} \\ = -\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}- \dfrac{48}{49} \\ =-1- \dfrac{48}{49} \\ =-1\dfrac{48}{49}$

Bài 2:

$\dfrac{11}{13} – (\dfrac{5}{42} – a) = -(\dfrac{15}{28} – \dfrac{11}{13}) \\ \leftrightarrow \dfrac{11}{13} – \dfrac{5}{42} + a = -\dfrac{15}{28}+\dfrac{11}{13} \\ \leftrightarrow \dfrac{5}{42} - a=\dfrac{15}{28} \\ \leftrightarrow a=\dfrac{-5}{12}$

@ nguyehuuhuy14112000: bạn xem lại kết quả bài 1b!
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

Bài 1:

A, $ \dfrac{-5}{18} + \dfrac{32}{45} – \dfrac{9}{10} \\ =\dfrac{-25}{90} + \dfrac{64}{90} – \dfrac{81}{90} \\ =\dfrac{-42}{90} \\ =\dfrac{-7}{15}$

B, $(\dfrac{-1}{4} +\dfrac{7}{33} -\dfrac{5}{3}) – (\dfrac{-15}{12} + \dfrac{6}{11}- \dfrac{48}{49}) \\ =\dfrac{-1}{4} +\dfrac{7}{33} -\dfrac{5}{3}–\dfrac{-15}{12} - \dfrac{6}{11}- \dfrac{48}{49} \\ =(\dfrac{-1}{4}-\dfrac{5}{3}+\dfrac{15}{12})+(\dfrac{7}{33}- \dfrac{6}{11})- \dfrac{48}{49} \\ = -\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}- \dfrac{48}{49} \\ =-1- \dfrac{48}{49} \\ =-1\dfrac{48}{49}$

Bài 2:

\dfrac{11}{13} – (\dfrac{5}{42} – a) = -(\dfrac{15}{28} – \dfrac{11}{13}) \\ \leftrightarrow \dfrac{11}{13} – \dfrac{5}{42} + a = -\dfrac{15}{28}+\dfrac{11}{13} \\ \leftrightarrow \dfrac{5}{42} - a=\dfrac{15}{28} \\ \leftrightarrow a=\dfrac{-5}{12}$

@ nguyehuuhuy14112000: bạn xem lại kết quả bài 1b!

Bài 1b của bạn sao kì vậy[TEX]– (\frac{-15}{12} + \frac{6}{11}- \frac{48}{49})[/TEX]
thì=[TEX] \frac{-15}{12} - \frac{6}{11}+ \frac{48}{49})[/TEX] chứ.
 
Last edited by a moderator:
C

chienhopnguyen

Bài 1: Tính hợp lí (nếu có thể)
A, [FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]18[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]32[/FONT][FONT=MathJax_Main]45[/FONT][FONT=MathJax_Main]–[/FONT][FONT=MathJax_Main]9[/FONT][FONT=MathJax_Main]10[/FONT]

B, [FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]7[/FONT][FONT=MathJax_Main]33[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]–[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]15[/FONT][FONT=MathJax_Main]12[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]6[/FONT][FONT=MathJax_Main]11[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]48[/FONT][FONT=MathJax_Main]49[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT]

Bài 2: Tìm a biết:

[FONT=MathJax_Main]11[/FONT][FONT=MathJax_Main]13[/FONT][FONT=MathJax_Main]–[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]5[/FONT][FONT=MathJax_Main]42[/FONT][FONT=MathJax_Main]–[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Main]15[/FONT][FONT=MathJax_Main]28[/FONT][FONT=MathJax_Main]–[/FONT][FONT=MathJax_Main]11[/FONT][FONT=MathJax_Main]13[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT]

~> Chú ý đánh latex. Xem thêm tại đây
a,-5/8+32/45-9/10
=-225/360+256/360-324/360
=-293/360

 
Top Bottom