Toán

X

x3radi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có B < 900 và B = 2C. Kẻ đường cao AH. Trên tia đối của tia BA lấy điểm E sao cho BE = BH. Đường thẳng HE cắt AC tại D.



a. Chứng minh BEH = ACB.
b. Chứng minh DH = DC = DA.
c. Lấy B’ sao cho H là trung điểm của BB’. Chứng minh tam giác AB’C cân.
d. Chứng minh AE = HC.
 
T

tung_2060

Hi



BEH cân tại B nên E = H1

ABC = E + H1 = 2 E

ABC = 2 C Þ BEH = ACB
Câu b: 1,0 điểm
Chứng tỏ được DDHC cân tại D nên DC = DH.
DDAH có:
DAH = 900 - C

DHA = 900 - H2 =900 - C
Þ DDAH cân tại D nên DA = DH.
Câu c: 0,75 điểm

DABB’ cân tại A nên B’ = B = 2C

B’ = A1 + C nên 2C = A1 + C

Þ C = A1 ÞAB’C cân tại B’
Câu d: 0,75 điểm
AB = AB’ = CB’
BE = BH = B’H
Có: AE = AB + BE
HC = CB’ + B’H
Þ AE = HC
 
T

tung_2060

uk

A

B

C

H

E

D

B’

1

2

1


Cho đoạn thẳng AB, gọi H là trung điểm của AB, vẽ đường thẳng d vuông góc với AB tại H. Trên d lấy hai điểm M, N.
a) Chứng minh AMH = BMH.
b) Chứng minh AN = BN.
c) Chứng minh NH là tia phân giác của góc ANB
 
T

tung_2060

uk

Tìm ba số x, y, z biết x, y, z tỉ lệ với 2; 5; 7 và x – y + z = 20
 
X

xu_ngu

Tìm ba số x, y, z biết x, y, z tỉ lệ với 2; 5; 7 và x – y + z = 20

Ta có x,y,z tỉ lệ với 2,5,7 [TEX]\Rightarrow [/TEX][TEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}[/TEX]
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[TEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}=\frac{x-y+z}{2-5+7}=\frac{20}{4}=5[/TEX]
Vậy [TEX]\frac{x}{2}[/TEX]=5 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=2*5=10
[TEX]\frac{y}{5}[/TEX]=5 [TEX]\Rightarrow[/TEX] y=5*5=25
[TEX]\frac{z}{7}[/TEX]=5[TEX] \Rightarrow[/TEX] z=7*5=35
Vậy 3 số cần tìm là x=10, y=25, z=35
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom