toan

H

harrypham

Các tich sau day co bao nhien chu so 0 o tan cung
a. A= 10 x 11 x 12 x ...................................x19 x 20
b. B = 1 x 2 x ...................................... x19 x20

Hướng dẫn:
Nhận thấy [TEX]2.5=10[/TEX].
Ta phân tích hai số A và B thành dạng [TEX]2^n.5^m.S[/TEX], sau đó dễ dàng tìm được chữ số 0 tận cùng.
 
H

hiensau99

Các tich sau day co bao nhien chu so 0 o tan cung
a. A= 10 x 11 x 12 x ...................................x19 x 20
b. B = 1 x 2 x ...................................... x19 x20

1 cách của khối 7: Áp dụng "Phần nguyên của 1 số hữu tỉ x kí hiệu [x] là số nguyên lớn nhất không vượt quá x "

Bài 1:
Tích 2.5=10 có tận cùng bằng 1 chữ số 0. muốn biết 10.11.12....20 tận cùng bằng bao nhiêu chữ số 0 thì cần xem khi phân tích A ra thừa số nguyên có bao nhiêu thừa số 2, bao nhiêu thừa số 5. Dễ thấy số thừa số 5 ít hơn số thừa số 2 nên chỉ cần tính số thừa số 5 thôi. Ta có:
[TEX][\frac{20}{5}]+[ \frac{20}{5^2}]= 4+0=4[/TEX]
[TEX][\frac{10}{5}]+[ \frac{10}{5^2}]= 2+0=2[/TEX]
nên số thừ số 5 có trong tích A là 4-2=2
Vậy: A có 1 chữ số 0 ở tận cùng.

Bài 2: Tích 2.5=10 có tận cùng bằng 1 chữ số 0. muốn biết 20!=1.2.3.4....20 tận cùng bằng bao nhiêu chữ số 0 thì cần xem khi phân tích 20! ra thừa số nguyên có bao nhiêu thừa số 2, bao nhiêu thừa số 5. Dễ thấy số thừa số 5 ít hơn số thừa số 2 nên chỉ cần tính số thừa số 5 thôi. Ta có:

[TEX][\frac{20}{5}]+[ \frac{20}{5^2}]= 4+0=4[/TEX]
vậy B có 4 chữ số 0 ở tận cùng.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom