Toán...

M

manxinh_phuongthao_1998

Sai đề rùi..
Đề đúng là: Một khu vườn hình chữ nhật có diện tích là 300m^2, hai cạnh tỉ lệ với 4 và 3. Tính chiều dài, chiều rộng khu vườn đó!!!
 
V

vansang02121998

- Gọi chiều rộng của khu vườn là [tex]x[/tex]; chiều dài khu vườn là [tex]y[/tex]
[tex]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}[/tex]; [tex]xy=300[/tex]
[tex]=>\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}=\frac{xy}{12}=\frac{300}{12}=25[/tex]
[tex]=> x^2=25.9=225 => x = 15[/tex]
[tex]y^2=25.16=400 => y = 20[/tex]
Vậy, chiều dài khu vườn là 20m, chiều rộng khu vườn là 15m
 
D

dangtiendung1998


Đề đúng là: Một khu vườn hình chữ nhật có diện tích là 300m^2, hai cạnh tỉ lệ với 4 và 3. Tính chiều dài, chiều rộng khu vườn đó!!!
Cũng bình thường mà bạn,đây chỉ là bài toán tỉ lệ ;)
_____________
Theo đề bài,diện tích khu vườn hình chữ nhật là [TEX]300m^2[/TEX]
Gọi chiều dài HCN là a,chiều rộng HCN là b
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{3}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{b}{4}[/TEX] [TEX]xy[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]300[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{3}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{b}{4}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]\frac{300}{12}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]25[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{3}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]25[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]a[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]15[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{b}{4}[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]25[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]b[/TEX] [TEX]=[/TEX] [TEX]20[/TEX]
Vậy,chiều dài [TEX]=[/TEX] [TEX]20m[/TEX]
chiều rộng [TEX]=[/TEX] [TEX]15m[/TEX]
____________________________
thanks nhé:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
M

manxinh_phuongthao_1998

Tìm các số x,y,z biết:
a) 5x=8y=20z và x-y-z=3

b) \frac{6}{11}x = \frac{9}{2}y = \frac{18}{5}z và -x+y+z = -120

c) \frac{x}{12} = \frac{y}{9} = \frac{z}{5} và xyz = 20
 
D

dangtiendung1998

Các bạn xem đề chuẩn nè:)>-
_____________________
Tìm các số x,y,z biết:
a) [TEX]5x=8y=20z[/TEX] [TEX]x-y-z=3[/TEX]

b) [TEX]\frac{6}{11}x = \frac{9}{2}y=\frac{18}{5}z[/TEX] -[TEX]x[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX]y[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX]z[/TEX] [TEX]=[/TEX] - [TEX]120[/TEX]

c) [TEX]\frac{x}{12}=\frac{y}{9}=\frac{z}{5}[/TEX] [TEX]xyz = 20[/TEX]
_____________________
Thanks nhé mấy bạn:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

thanhhaioke

Câu a
5x=8y=20z
=>x=20z/5=4z, y=20z/8 (1)
x-y-z=3 thay (1) vào ta có:
4z-20z/8-z=3
<=> 32z-20z-8z=24 <=> 4z=24 <=> z=6
thay z=6 vào (1) ta có :
x=24, y=15
Câu b
6x/11=9y/2=18z/5
=>x=33z/5 ,y=4z/5 (2)
-x+y+z=-120 thay (2) ào ta có:
-33z/5+4z/5+z=-120
<=> -33z+4z+5z=600
<=> -24z=-600 <=> z=25
thay z=25 vào (2) ta có:
x=165, y=20
Câu c
x/12=y/9=z/5
=>x=12z/5 y=9z/5 (3)
xyz=20 thay (3) vào ta có:
(12z/5)(9z/5)z=20
<=> (108z^3)/25=20 <=> z^3=125/27 <=> z=5/3
thay z=5/3 vào (3) ta có:
x=4,y=3
 
N

nuhoangachau

Các bạn xem đề chuẩn nè:)>-
_____________________
Tìm các số x,y,z biết:
a) [TEX]5x=8y=20z[/TEX] [TEX]x-y-z=3[/TEX]

_____________________
Thanks nhé mấy bạn:)>-:)>-:)>-
a)
eq.latex
eq.latex
(1)
eq.latex
(2)
Từ (1) và (2):
eq.latex

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
eq.latex

eq.latex
x = 24; y = 15; z = 6
bây giờ tui phải xem phim đây bye!bye!nhé...??
 
H

hoavanhoc1999

dễ mà,mình làm dược

goi chieu dai,rong lan luot la a,b
theo bai ra ta co: a/4=b/3 va ab=300
dat a/4=b/3=k
=>a=4k;b=3k
=> 4k*3k=300
=>12k^2=300
=> k^2=25
=> k=5
=> a/4=5 => a=20
b/3=5 => b=15
vay chieu dai la 20cm;chieu rong la 15cm
 
Top Bottom