Toán

P

phamduyquoc0906

Phương trình mà sao có một vế vậy,vế còn lại đâu

[TEX]\Leftrightarrow{x^4=-1=i^2\Leftrightarrow{\left[x^2=i\\x^2=-i[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left[x^2=(\frac{1}{\sqrt2}+\frac{1}{\sqrt2}i)^2\\x^2=( \frac{1}{\sqrt2}-\frac{1}{\sqrt2}i)^2[/TEX]
 
V

vivietnam

sao [TEX]x^2=i[/TEX] rùi lại [TEX]x^2=(\frac{1}{\sqrt2}+\frac{1}{\sqrt2}i)^2[/TEX]

ạ :|
vì mọi số phức được biểu diễn ở dạng lượng giác hoặc chính tắc nên sẽ không có cách viết là [TEX]\sqrt{i}[/TEX]
để tìm căn bậc 2 của i ta có 2 cách
C1: đưa về dạng lượng giác
[TEX]i=cos\frac{\pi}/{{2}}+i.sin{\pi}/{2}[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=(cos\frac{\pi}/{2}+i.sin\frac{\pi}/{2})^{\frac{1}{2}}=cos(\frac{(\frac{\pi}{2}+k2 \pi}){{2})+i.sin \frac{\frac{{\pi}/{2}+k2.\pi}{2}[/TEX] với k=0,1
với k=0 \Rightarrowx=........
với k=1 \Rightarrowx=.........

C2: đặt x=a+bi là căn bậc 2 của i
\Rightarrow[TEX](a+bi)^2=i[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2-b^2+2abi=i[/TEX]
đồng nhất 2 vế ta có
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a^2-b^2 = 0 \\ 2ab=1 \end{array} \right.[/tex]
giải hệ này ta tìm được 2 cặp giá trị của a,b
\Rightarrowx=........
thế nào mà lệnh không viết được
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

vì mọi số phức được biểu diễn ở dạng lượng giác hoặc chính tắc nên sẽ không có cách viết là [TEX]\sqrt{i}[/TEX]
để tìm căn bậc 2 của i ta có 2 cách
C1: đưa về dạng lượng giác
[TEX]cos(\frac{(\frac{\pi}{2}+k2 \pi}){{2})+i.sin \frac{\frac{{\pi}/{2}+k2.\pi}{2}[/TEX] với k=0,1
viết lại cái này
sao mà không được
[TEX]=(cos{\frac{\frac{\pi}{2}+2k.\pi}{2}}+isin{\frac{\\frac{\pi}{2}+2k\pi}{2}})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom