Toán 11 Toán xác suất

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em đáp án mấy bài này với ạ
1. Có 13 cái thẻ được đánh số từ 1 đến 13. Lấy ngẫu nhiên 3 thẻ từ 13 thẻ trên. Tính xác suất để tổng 3 số trên 3 thẻ lấy được là một số lẻ.

2. Trong vườn có 12 bông hoa: 3 bông hoa trắng, 4 bông hoa xanh, 5 bông hoa vàng. Lấy 4 bông hoa trong vườn để cắm vào lọ. Tính xác suất để 4 bông hoa lấy được có đủ cả 3 loại.

@matheverytime @Tiến Phùng
 
  • Like
Reactions: Kanh_24

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1. Chia thành 2 nhóm (1,3,5,7,9,11,13) và (2,4,6,8,10,12) vậy có 7 số lẻ 6 số chẵn
Để 3 thẻ lấy được có tổng là lẻ thì có 2 trường hợp: 1 là 3 lẻ, 2 là 1 lẻ 2 chẵn, vậy tổng số kq có lợi là : [tex]7.C_{6}^{2}+C_{7}^{3}[/tex]
Không gian mẫu [tex]C_{13}^{3}[/tex]=> Xác suất.....
2. Để đủ cả 3 loại thì đầu tiên cần lấy đủ mỗi bông 1 loại, bông còn lại thì tùy ý, vậy số kq có lợi là : 3.4.5.9=....
Không gian mẫu : [tex]C_{12}^{4}[/tex]
=> Xác suất...
 
  • Like
Reactions: iceghost

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
1. Chia thành 2 nhóm (1,3,5,7,9,11,13) và (2,4,6,8,10,12) vậy có 7 số lẻ 6 số chẵn
Để 3 thẻ lấy được có tổng là lẻ thì có 2 trường hợp: 1 là 3 lẻ, 2 là 1 lẻ 2 chẵn, vậy tổng số kq có lợi là : [tex]7.C_{6}^{2}+C_{7}^{3}[/tex]
Không gian mẫu [tex]C_{13}^{3}[/tex]=> Xác suất.....
2. Để đủ cả 3 loại thì đầu tiên cần lấy đủ mỗi bông 1 loại, bông còn lại thì tùy ý, vậy số kq có lợi là : 3.4.5.9=....
Không gian mẫu : [tex]C_{12}^{4}[/tex]
=> Xác suất...
anh xem lại bài 2 đi ạ
kết quả lớn hơn 1 rồi
 

Kanh_24

Phó nháy cuộc sống
Thành viên
23 Tháng ba 2018
10
35
21
Quảng Bình
THPT Phan Bội Châu
2. Trong vườn có 12 bông hoa: 3 bông hoa trắng, 4 bông hoa xanh, 5 bông hoa vàng. Lấy 4 bông hoa trong vườn để cắm vào lọ. Tính xác suất để 4 bông hoa lấy được có đủ cả 3 loại.

@matheverytime @Tiến Phùng
Không gian mẫu : [tex]C_{12}^{4}[/tex]
A: "4 bông hoa lấy được có đủ cả 3 loại."
TH1 : 1 trắng, 1 xanh, 2 vàng
=> n(A) = [tex]C_{3}^{1}[/tex] . [tex] C_{4}^{1}[/tex] . [tex] C_{5}^{2}[/tex]
TH2: 1 tráng, 2 xanh, 1 vàng
=> n(A) = [tex] C_{3}^{1}[/tex] . [tex] C_{4}^{2}[/tex] . [tex] C_{5}^{1}[/tex]
TH3: 2 trắng, 1 xanh, 1 vàng
=> n(A) = [tex] C_{3}^{2}[/tex] . [tex] C_{4}^{1}[/tex] . [tex] C_{5}^{1}[/tex]
Xác suất : P (A) = [tex] \frac{C_{3}^{1} . C_{4}^{1} . C_{5}^{2} + C_{3}^{1} . C_{4}^{2} . C_{5}^{1} + C_{3}^{2} . C_{4}^{1} . C_{5}^{1} }{C_{12}^{4}} [/tex] = ...
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2. Để đủ cả 3 loại thì đầu tiên cần lấy đủ mỗi bông 1 loại, bông còn lại thì tùy ý, vậy số kq có lợi là : 3.4.5.9=....
Không gian mẫu : [tex]C_{12}^{4}[/tex]
=> Xác suất...
Cách này sai do vẫn có thể bị trùng được, và chính xác là trùng lại 2 lần. Chẳng hạn đầu tiên lấy 1 đỏ (gọi đây là bông đỏ 1), 1 xanh, 1 trắng và bông còn lại lấy là đỏ (gọi đây là bông đỏ 2). Trường hợp này có thể bị trùng thêm 1 lần nữa khi ta lấy 1 đỏ (bông đỏ 2), 1 xanh, 1 trắng và bông còn lại là đỏ (bông đỏ 1). Do đó phải chia $2$: số kết quả có lợi chỉ có $\dfrac{3 \cdot 4 \cdot 5 \cdot 9}2$
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cách này sai do vẫn có thể bị trùng được, và chính xác là trùng lại 2 lần. Chẳng hạn đầu tiên lấy 1 đỏ (gọi đây là bông đỏ 1), 1 xanh, 1 trắng và bông còn lại lấy là đỏ (gọi đây là bông đỏ 2). Trường hợp này có thể bị trùng thêm 1 lần nữa khi ta lấy 1 đỏ (bông đỏ 2), 1 xanh, 1 trắng và bông còn lại là đỏ (bông đỏ 1). Do đó phải chia $2$: số kết quả có lợi chỉ có $\dfrac{3 \cdot 4 \cdot 5 \cdot 9}2$
Yes làm nhanh quá còn ko bấm máy test trùng xừ luôn
 
Top Bottom