toán xác suất

T

thanhhien1269

Y

yuper

giúp mình câu này với
Bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy đinh. Bố mẹ bình thường sinh được đứa con bị bệnh , xác suất sinh 3 đứa con trong đó có ít nhất 1 đứa bình thường là

- Bố mẹ bình thường sinh con bị bệnh phải có KG dị hợp Aa

- Xs sinh con bị bệnh là 1/4

- Xs sinh con bình thường là 3/4

- Xác suất sinh 3 đứa con trong đó có ít nhất 1 đứa bình thường:

[TEX](\frac{3}{4})^3+3.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}.\frac{3}{4}+3.\frac{1}{4}.\frac{3}{4}.\frac{3}{4}=\frac{63}{64}[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

giúp mình câu này với
Bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên nhiễm sắc thể thường quy đinh. Bố mẹ bình thường sinh được đứa con bị bệnh , xác suất sinh 3 đứa con trong đó có ít nhất 1 đứa bình thường là

bố mẹ bt sinh con bênh=> KG bố mẹ Aa x Aa
gọi a là xác suất sinh con binh thường:[TEX] \frac{3}{4}[/TEX]
b là xác suất sinh con bị bênh là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]
với 3 lần sinh là kết quả của:[TEX] (a+b)^3=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3[/TEX]
vậy có 4 khả năng xảy ra:
xs sinh con bị bệnh = [TEX]b^3[/TEX] =[TEX] \frac{1}{64}[/TEX]
xs sinh con bt=[TEX] a^3=\frac{27}{64}[/TEX]
xs sinh 2 con bt và 1 con bị bệnh =[TEX] 3a^2b=\frac{27}{64}[/TEX]
xs sinh 2 con bị bệnh và 1 con bt=[TEX] 3ab^2=\frac{9}{64}[/TEX]

xác suất sinh 3 đứa con trong đó có ít nhất 1 đứa bình thường là:
[TEX]\frac{27}{64}+\frac{27}{64}+\frac{9}{64}=\frac{63}{64}[/TEX]
hay :[TEX] 1-\frac{1}{64}=\frac{63}{64}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

- Bố mẹ bình thường sinh con bị bệnh phải có KG dị hợp Aa

- Xs sinh con bị bệnh là 1/4

- Xs sinh con bình thường là 3/4

- Xác suất sinh 3 đứa con trong đó có ít nhất 1 đứa bình thường:

[TEX](\frac{3}{4})^3+\frac{1}{4}.\frac{1}{4}\frac{3}{4}+\frac{1}{4}.\frac{3}{4}.\frac{3}{4}=\frac{39}{64}[/TEX]



sau 3 lần sinh, xs sinh con bị bệnh là: [TEX] \frac{1}{64}[/TEX]
số ng con sau 3 lần trong đó có ít nhất 1 ng con bình thường nếu: [TEX] \frac{39}{64}[/TEX]
thì số ng con sinh ra là: [TEX]\frac{40}{64}[/TEX] # 1 anh ợ :-S :-S
 
Top Bottom