toán vui

N

ntnp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mjnh với

Bài 1: Cho 2 số:

a = [TEX]2^12.5^8[/TEX] và b = [TEX]3^1001.7^1002.13^103[/TEX]

Tìm số chữ số của a và chữ số hàng đơn vị của b.

* Có số tự nhiên gồm 3 chữ số nào:
\overline{abc} + \overline{bca} + \overline{cab} là 1 số chính phương.


Bài 2:

a. Tìm xyz biết rằng:

\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}và [TEX]x^2-2y^2+z^2=44[/TEX]

* tìm GTNN của biểu thức:
A=/ x-70/ + /x-50/

Bài 3: Cho \triangle \ ABC có AB<AC. Tia phân giác của \hat{A} cắt đường trung trực của BC tại I. Qua I, kẻ đường thằng vuông góc với 2 cạnh của \hat{A} cắt các tai AB, AC theo thứ tự tại M và N.
Cm:
a, BM=CN
b,(AC-AB).(AC+AB)=4.AN.CN
c, Giả sử AB=c
AC=b
AB=a
và a^2+b^2 > 5c^2
thì c<a


Các bạn giúp mjnh vs thứ 5 ngày 8/4 là mjnh fải nộp ruj.
Giúp mjnh vs nhak!!!!!!!! Thanks nhiu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:)
 
Last edited by a moderator:
D

dienlenmat

Bài 2:

a. Tìm xyz biết rằng:

[TEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}[/TEX]và
latex.php

a. [TEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}[/TEX]và
latex.php


Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau. Ta có:

[TEX]\frac{x^2}{2^2}=\frac{2y^2}{2.3^2}=\frac{z^2}{5^2}=\frac{x^2-2y^2+z^2}{2^2-2.3^2+5^2}=\frac{44}{11}=4[/TEX]

=> [TEX]x^2=4.2^2=16[/TEX] => [TEX]x=4[/TEX]

[TEX]2.y^2=4.2.3^2=72[/TEX] => [TEX]y^2=36[/TEX] => [TEX]y=6[/TEX]

[TEX]z^2=4.5^2=100[/TEX] => [TEX]z=10[/TEX]

* tìm GTNN của biểu thức:
A=/ x-70/ + /x-50/

A = |x-70| + |x-50| = |x-70| + |50-x| \geq |x-70 + 50-x| = 20.

Vậy GTNN của A bằng 20 <=> (x-70).(50-x) \geq 0
 
T

thienlong_cuong

BÀI 1 CÂU b) 3^1001 tận cùng là 3 , 7^1002 tân cùng là 9 , 3^103 tân cùng là 7. Nên 3^1001 . 7^1002 . 3^103 có tận cùng hay là chữ số hàng đơn vị là (3.9.7=189) chữ số 9......................câu a) 2^12.5^8=2^8.2^4.5^8=10^8.2^4=10^8.16 . ta có 10^8 = 100000000 ( có 9 chữ số ) nhân với 16 sẽ bằng 1600000000 (có 10 chữ số ) . Thông cảm câu a hình như có cách khác nhưng không nhớ ra nên phải làm như vậy thôi , nếu sai thì nói mình sửa lại còn đúng thì thôi
 
T

thienlong_cuong

ê bạn dienlenmat , sao bạn làm bài GTNN chỉ mới nói đến giá trị nhỏ nhất của A chứ chưa tìm được A nhận GTNN khi biến x bằng mấy ?????
 
L

le_tien

Hjx nhóm trưởng ơi là nhóm trưởng ......... cái bài tỷ lệ thức có tới 2 nghiệm lận ........ x^2 = 16 => x = +-4 chứ ... sao chỉ có mỗi một nghiệm không vậy???
 
Top Bottom