toán vui

V

vanduong58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngựa bảo lừa : '' Hàng của tôi nặng quá , anh có thể mang giúp tôi ít có đc không " .
Lừa bảo : nếu tối mang giúp anh 5 kg hàng thì số hàng hiện có của anh = 1\3 số hàng của toi "
- Nếu anh mang giúp tôi 5kg hàng thì số hàng của anh mới = 1\2 số hàng của tôi . Em hãy tính xem số hàng của lừa và ngựa là bảo nhiêu ?
Các bạn hãy giải giúp tớ với nhé . Tuy rằg tớ đã biết đáp án

nhưng tớ post lên để coi thử các bạn có làm đc không nhé ! :):):)
 
H

huynh_trung

Ngựa bảo lừa : '' Hàng của tôi nặng quá , anh có thể mang giúp tôi ít có đc không " .
Lừa bảo : nếu tối mang giúp anh 5 kg hàng thì số hàng hiện có của anh = 1\3 số hàng của toi "
- Nếu anh mang giúp tôi 5kg hàng thì số hàng của anh mới = 1\2 số hàng của tôi . Em hãy tính xem số hàng của lừa và ngựa là bảo nhiêu ?
Các bạn hãy giải giúp tớ với nhé . Tuy rằg tớ đã biết đáp án

nhưng tớ post lên để coi thử các bạn có làm đc không nhé ! :):):)

ủa lớp 6 mà cũng học cái này rùi à
gọi khối lượng hàng của ngựa là x(kg); của lừa là y(g)
- khi lừa mang giúp ngựa 5 kg hàng thì ta có phương trình :
[TEX]x - 5 = \frac{y + 5}{2} \Leftrightarrow x = \frac{y + 5}{2} + 5 \Leftrightarrow x = \frac{y + 20}{3}(1)[/TEX]
- khi ngựa mang giúp lừa 5kg hàng thì ta có phương trình :
[TEX]x + 5 = \frac{y - 5}{2} (2)[/TEX]
thay (1) vào (2) ta có phương trình : [TEX]\frac{y + 20}{3} + 5 = \frac{y - 5}{2} \Leftrightarrow 2y + 40 + 30 = 3y - 15 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2y - 3y = - 15 - 40 - 30 \Leftrightarrow - y = - 85 \Leftrightarrow y = 85 (kg) [/TEX]
vậy số hàng của lừa là : 85 (kg)
số hàng của ngựa là : [TEX]\frac{85 + 20}{3} = 35 (kg)[/TEX]
 
Top Bottom