Toán vui

V

vietanhluu0109

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Có 10 kho hàng, trong đó có một kho bị lỗi nên trọng lượng các sản phẩm trong đó nhẹ hơn các kho khác 1 kg, nhưng do nhầm lẫn nên bị dán nhãn nhầm giống các kho khác. trong các kho giống nhau mỗi sản phẩm đểu nặng như nhau và = 50kg . dùng duy nhất một lần cân hãy tìm ra kho hàng bị lỗi.được dùng mọi loại cân.
2/" Cho số 77…777 (2013 số 7). Hỏi phải bớt đi ít nhất bao nhiêu đơn vị để được số chia hết cho 63."
3/Có 12 quả táo vàng giống hệt nhau. trong đó có 11 quả có cần nặng bằng nhau và có 1 quả ko biết nặng hơn hay nhẹ hơn 11 quả kia. Chỉ dùng cái cần thăng bằng, cân ko quá 3 lần tìm ra được quả táo khác nhất đó.
 
L

lisel

Bài 2:
Tách 63 = 7x9. Số ban đầu đã chia hết cho 7 rồi nên ta cần bớt đi 1 số là: 7, 14, 21, 28, 35, 42, 49, 56...
Số ban đầu có tổng các chữ số là 2013x7 chia 9 dư 6. Vì thế để được số chia hết cho 9, ta cần bớt đi 1 số chia 9 dư 6 => Ta bớt đi số: 6,15,24,33,42, 51...
Từ hai dãy trên ta thấy số 42 là số cần tìm.
CHÚ Ý: Số 7 không có dấu hiệu chia hết trong chương trình tiểu học, nhưng cần chú ý nhìn lại số ban đầu, bản thân số đó đã chia hết cho 7.


Bài 3:
* lần cân 1 : lấy A và B ra cân, có các trường hợp sau :
+ nếu: A= B , thì suy ra quả kia sẽ nằm trong C hoặc D , ta đi đến lần cân thứ 2.

* lần cân thứ 2 : đưa C lên cân cùng A, bỏ B xuống:

I.nếu cân thăng bằng A = C => quả kia ở D.

##.Xét trường hợp quả kia ở D :

lại chia 3 quả trong D làm 3 phần D1, D2,D3.mỗi phần 1 quả, cho D1,D2 lên cân: (=>>> Đây là lần cân thứ 3)

+nếu thăng bằng thì D3 là quả cần tìm.

+nếu D1 khác D2, giả sử D1 < D2.

Thì bỏ D1 xuống cho D3 lên cân nốt lần cân thứ 3 => kết quả.

Vậy là 4 lần cân rồi!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom