Toán vui

V

vietanhluu0109

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Có 10 kho hàng, trong đó có một kho bị lỗi nên trọng lượng các sản phẩm trong đó nhẹ hơn các kho khác 1 kg, nhưng do nhầm lẫn nên bị dán nhãn nhầm giống các kho khác. trong các kho giống nhau mỗi sản phẩm đểu nặng như nhau và = 50kg . dùng duy nhất một lần cân hãy tìm ra kho hàng bị lỗi.được dùng mọi loại cân.
2/" Cho số 77…777 (2013 số 7). Hỏi phải bớt đi ít nhất bao nhiêu đơn vị để được số chia hết cho 63."
3/Có 12 quả táo vàng giống hệt nhau. trong đó có 11 quả có cần nặng bằng nhau và có 1 quả ko biết nặng hơn hay nhẹ hơn 11 quả kia. Chỉ dùng cái cần thăng bằng, cân ko quá 3 lần tìm ra được quả táo khác nhất đó.
 
T

thannonggirl

Bài 1

Tách 63 = 7x9. Số ban đầu đã chia hết cho 7 rồi nên ta cần bớt đi 1 số là: 7, 14, 21, 28, 35, 42, 49, 56...
Số ban đầu có tổng các chữ số là 2013x7 chia 9 dư 6. Vì thế để được số chia hết cho 9, ta cần bớt đi 1 số chia 9 dư 6 => Ta bớt đi số: 6,15,24,33,42, 51...
Từ hai dãy trên ta thấy số 42 là số cần tìm.
CHÚ Ý: Số 7 không có dấu hiệu chia hết trong chương trình tiểu học, nhưng cần chú ý nhìn lại số ban đầu, bản thân số đó đã chia hết cho 7.
 
C

chaobanhao

Chia làm 3 nhóm 4 quả, đem cân 2 nhóm bất kì, có 2 trường hợp:

1)nhóm 1=nhóm 2
Vậy quả khác trong nhóm 3, đánh dấu 4 quả nhóm 3 là a,b,c,d
cân a với b lại có 2 trường hợp:
- a=b thì c hoặc d khác, cân a với c nếu c khác thì biết ngay, nếu a=c thì d khác
-a và b khác nhau, vậy c và d giống, cân a và c nếu a khác biết ngay, nếu a bằng c thì b cần tìm

2)nhóm 1<nhóm 2
đánh dấu 4 quả nhóm 1 là a1,b1,c1,d1;nhóm 2 là a2,b2,c2,d2; 1 quả giống ở nhóm 3 là @
nhóm a1,b1,a2 làm 1 nhóm X ; c1,d1,@ làm nhóm Y, cân X và Y có 3 trường hợp:
-X=Y, vậy 6 quả trong X,Y giống nhau, quả khác trong số d2,b2,c2 và chắc chắn quả khác phải nặng hơn do nhóm 2>nhóm 1 :D
cân c2 và d2, nếu bằng nhau thì b2 cần tìm, nếu không quả nào nặng hơn là quả cần tìm
-X>Y quả khác biệt không thể là a2(nếu không X<Y) cũng không thể là a1,b1 (nếu không X<Y), quả khác biệt nằm trong số c1,d1 hoặc a2
nếu là c1 hoặc d1 thì quả khác biệt nhẹ hơn(do nhóm 1<nhóm 2), cân c1 và d1 nếu quả nào nhẹ hơn là quả cần tìm, nếu bằng nhau thì quả nhẹ hơn là a2
-X<Y quả khác biệt không thể là c1,d1 (nếu không X>Y) cũng không thể là a2 (nếu không X>Y), quả khác biệt nằm trong số a1,b1 và nhẹ hơn, cân thẳng a1 và b1, quả nào nhẹ hơn là quả cần tìm
 
L

long_vu_dn2001

Chia làm 3 nhóm 4 quả, đem cân 2 nhóm bất kì, có 2 trường hợp:

1) Nhóm 1 = Nhóm 2
Vậy quả khác trong nhóm 3, đánh dấu 4 quả nhóm 3 là a,b,c,d
Cân a với b lại có 2 trường hợp:
- a=b thì c hoặc d khác, cân a với c nếu c khác thì biết ngay, nếu a=c thì d khác
- a và b khác nhau, vậy c và d giống, cân a và c nếu a khác biết ngay, nếu a bằng c thì b cần tìm

2) Nhóm 1
Cân c2 và d2, nếu bằng nhau thì b2 cần tìm, nếu không quả nào nặng hơn là quả cần tìm
- X>Y quả khác biệt không thể là a2(nếu không X<Y) cũng không thể là a1,b1 (nếu không X<Y), quả khác biệt nằm trong số c1,d1 hoặc a2
nếu là c1 hoặc d1 thì quả khác biệt nhẹ hơn(do nhóm 1<nhóm 2), cân c1 và d1 nếu quả nào nhẹ hơn là quả cần tìm, nếu bằng nhau thì quả nhẹ hơn là a2
- X<Y quả khác biệt không thể là c1,d1 (nếu không X>Y) cũng không thể là a2 (nếu không X>Y), quả khác biệt nằm trong số a1,b1 và nhẹ hơn, cân luôn a1 và b1, quả nào nhẹ hơn là quả cần tìm


Cho mình gửi lời xin lỗi tới bạn nhanbuithanh nha. Mình định mượn bài của bạn qua trang khác để xem thử nhưng lại cop nhầm vào chỗ này. Cho mình xin lỗi nha. Mình ko cố ý đâu. Mình đã sửa lại bài rồi. Sorry bạn nhiều lắm.
 
Last edited by a moderator:
N

nhanbuithanh

Bài 1 :
Cân kho một : 1 sản phẩm .
Kho hai : 2 sản phẩm. Tương tự các kho kia . 500 .
- Nếu thiếu mấy. Thì chính là kho đấy!
(*) Xác nhận đúng hay sai cho mình luôn nhé!


Bài 2 :
- Trừ 777777 đơn vị. 7 * 2013 = 14091 chia 9 dư 6 .
Vậy bắt đầu trừ từ số 14085 . Số này trừ bồi của 9 . Trừ 36 chia hết 9 .
36 + 6 = 42
Cách trừ để có giá trị lớn nhất khi trừ tổng số hang là trừ về 0 từ hang đơn vị
Mà số ban đầu chia hết cho 7 và 777777 cũng chia hết 7
(*) Xác nhận đúng hay sai giùm mình nhé!


Bài 3 :Mình chia 12 quả thành 4 phần bằng nhau : gọi là A,B,C,D.
* Lần cân 1 : lấy A và B ra cân, có các trường hợp sau :
+ Nếu: A= B , thì suy ra quả kia sẽ nằm trong C hoặc D , ta đi đến lần cân thứ 2.
* Lần cân thứ 2 : đưa C lên cân cùng A, bỏ B xuống:
I.Nếu cân thăng bằng A = C => quả kia ở D.
##.Xét trường hợp quả kia ở D : lại chia 3 quả trong D làm 3 phần D1, D2,D3.mỗi phần 1 quả, cho D1,D2 lên cân:
+ Nếu thăng bằng thì D3 là quả cần tìm.
+ Nếu D1 khác D2, giả sử D1 < D2. Thì bỏ D1 xuống cho D3 lên cân nốt lầ cân thứ 3 => kết quả.
II. Nếu cân không thăng bằng, giả sử A<C => quả đó ở C, vì chắc chắn A=B=D . làm giống quả đó ở D ta có kết quả.
(*) Xác nhận đúng hay sai giùm mình nhé!
[/QUOTE]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom