toán vui

B

bithub10912

số dư của (1+2+3+ ..... +2002) chia 5 là bao nhiêu

Mình có 2 cách để bạn tham khao:
*CÁCH 1:
TA CÓ: * 1+2+3+4+5 chia hết cho 5 \Rightarrow các số có chữ số tận cùng là dãy số 1->5 thì chia hết cho 5.
* 6+7+8+9+10 chia hết cho 5\Rightarrow các số có chữ số tận cùng là dãy số 6->9 và 0 thì chia hết cho 5.
vậy còn 2 số 2001+2002 thì chia cho 5 dư 3
*CÁCH 2:
áp dụng công thức cấp số cộng với u1=1 và u2002=2002, tổng cuả cấp số cộng được tính theo công thức sau:
S=n*(u1+un)/2=2002*(1+2002)/2 chia 5 dư 3
 
N

niemkieuloveahbu

Bài này giống câu hỏi trên olympia,=))

Tổng 5 số hạng liên tiếp luôn chia hết cho 5.

Mà 2002:5 dư 2 \Rightarrow còn dư 2 số 2002, 2001

Tổng 2 số tận cùng là 3 \Rightarrow : 5 dư 3.

Lớp 10 chưa học cấp số nhưng được áp dụng công thức đã học ở lớp 5:

Tổng = (số đầu + số cuối). số cặp
 
Top Bottom