toán vui

N

ngoctu_123

M

maiami_2911

Mình nghĩ cách làm sẽ thế này:(không bít có đúng hok :D)
+Lần 1:Để đong được 5 lit nước từ 2 thùng 4lit và 9lit
Ta đong đầy thùng 4 lit và đổ vào thùng có dung tích 9lit,phần còn lại của thùn không có nước là phần 5 lit còn lại.Đo lại mức nước trong thùng khi chứ 4 lít,trừ đi ta được dộ dài thùng chứa 5lit.Được 5 lít nước.
+Lần 2:Đong được 1 lit nước
Ta múc đầy bình 4 lit 2 lần đổ cả 2 lần vào thùng 9lit.Phần thùng còn lại chứa 1lit nước.Ta đo lại mực nước và đổ đầy 1 lit đó vào thùng.
Với điều kiện thùng này phải là thùng hình trụ đều,không có chỗ to chỗ nhỏ.
 
M

mr.puppy

bài giải của bạn maiami_2911 mình thấy sai rồi. Đề bài của bạn ngoctu_123 là đem 6 lít nước từ sông về khi chỉ có HAI cái thùng, một là 4 lít và một là 9 lít. Nếu giải như bạn thì cần phải có một cái thùng nữa đễ chứa lượng nước mà bạn đong
 
H

heyday195

Cách giải :
Lần 1 :Đong đầy thùng 9 lít :
_ đổ đầy vào thùng 4 lít rồi đổ bỏ.Vậy thùng 9 lít còn 5 lít .
_ đổ tiếp đầy vào thùng 4 lít rồi đổ bỏ. Vậy thùng 9 lít còn 1 lít.
lần 2 : Lấy 1 lít đổ vào thùng 4 lít .Vậy thùng 4 lít còn chứa được 3 lít .
_ đong đầy thùng 9 lít rồi đổ vao thung 4 lít đã chứa 1 lít .
Vậy thùng 9 lít còn 6 lít.
 
N

ngoctu_123

dung' roi`
post them bia` nua~ nha!!
trong 1 can co' 12 lit' xang. lam` the' nao` de~ chia so' xang do' thanh` 2 phan` = nhay neu' chi? co' 2 can : 1 can 5 lit , 1 can 8 lit
 
Last edited by a moderator:
N

ngoctu_123

dung' oi` :D


them 1 bai` nua~ ne`(se~ kho' hon nhiu`) :

trong 1 can co' 16 lit' xang. lam` hte' nao` de? chia so' xang do' thanh` 2 phan` = nhau ( moi~ phan` 8 lit' :)) ) : neu' chi? co' them 2 can : 1 can 11 lit va` 1 can 6 lit' ( 2 can de~ ko )

thay' post haa thi` thx gium` cai' nha!! plz!!
 
Last edited by a moderator:
N

ngoctu_123

them 1 bai` nua~( se~ kho' hon) :
mot. hieu. sua~ co' 2 thung` A va` B moi~ thung` chua' day` 40 lit( da~ chua') . co' 2 vi. khach' toi' mua sua~ , 1 nguoi` mang 1 binh` co' dung tich' 4 lit , 1 nguoi` mang 1 binh` co' dung tich' 5 lit va` ca? 2 nguoi` deu` mua 2 lit' sua~. nhung nguoi` ban' sua~ lai. ko co' dung. cu. do luon` nao` khac'@@--> lam` cach' nao` day?? giup' nguoi` ban' sua~ dy nao`

thay' post hay thi` nho' phai? thx nha ( se~ thx lai. nhiu`)
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

dung' roi`
post them bia` nua~ nha!!
trong 1 can co' 12 lit' xang. lam` the' nao` de~ chia so' xang do' thanh` 2 phan` = nhay neu' chi? co' 2 can : 1 can 5 lit , 1 can 8 lit
giải bài dễ trước nha :D
- Đầu tiên rót đầy can 8l rui` đổ qua can 5l, có 3l
- Đổ 3 lít vào can 5l
- Rót đầy can 8l rồi đổ vào can 5l (đang chứa 3l) cho đầy.
như vậy can 8l sẽ con` 6l
dung' hem??? :p
 
H

hoa_giot_tuyet

dung' oi` :D


them 1 bai` nua~ ne`(se~ kho' hon nhiu`) :

trong 1 can co' 16 lit' xang. lam` hte' nao` de? chia so' xang do' thanh` 2 phan` = nhau ( moi~ phan` 8 lit' :)) ) : neu' chi? co' them 2 can : 1 can 22 lit va` 1 can 6 lit' ( 2 can de~ ko )

thay' post haa thi` thx gium` cai' nha!! plz!!
Bài này tui làm hơi nhiu` bước chút, hok biết có sai hok nữa=((
- Đầu tiên rót đầy can 22l rui` đổ qua can 6l, còn 16l. Tiếp tục đổ qua can 6l cho đến khi trong can 22l còn 4lít.
- Đổ 4l sang can 6l, lại đổ đầy can 22l rùi đổ đầy cho can 6l. Như vậy trong can 22l còn 20l. Lại đổ sang can 6l, còn 14l. Típ tục đổ sang can 6l còn 8l.
Haha, hok bit dung hok |-)
 
N

ngoctu_123

1 bai` nua~ ne` ( bai` nay` lam` dc se~ phuc. luon, nhung phai? thnx trc' khi giai? do' nha !!)
sau 1 thoi` gian dai` xa cach', 2 nguoi` ban. cu~ gap. nhau^^. mot trong 2 nguoi` do' da~ co' 3 nguoi` con trai ma` tich' cac' tuoi cua? chung' =26, con` tong? thi` = 1/2 so' cua? so? cua? ngoi nha` canh. cho~ anh ta dang gap.nhau .
nghe xong , nguoi` thu' 2 noi' rang` ko the? xac' dinh. dc tuoi? cua? chung'. thay' vay, nguoi thu' nhat' moi' noi' rang` dua' con trai dau` cua? anh ta toc' mau` hung do? ^^!.
sau do' nguoi` thu' 2 doan' dc dung' so' tuoi? cua? moi~ dua' tre~.@@ hoi? tuoi? moi~ dua' tre~ la` bao nhiu ( kho' chua no.)

thx dy doa' Y!M: lapdechobit@yahoo.com
 
C

changbg

thế thì phục mình đi
gọi a,b,c là tuổi của 3 người con trai (a>=b>=c>=1)
ta xét các trường hợp
c=1,b=1,a=36 thì a+b+c=38,abc=36
c=1,b=2,a=18 thì a+b+c=21, abc=36
c=1;b=3;a=12 thì a+b+c=16; abc=36
c=1,b=4.a=9 thì a+b+c=14;abc=36
c=1;b=6;a=6 thì a+b+c=13 ; abc=36
c=2;b=2;a=9 thì a+b+c=13 ; abc=36
c=2;b=3;a=6 thì a+b+c =11; abc=36
c=3;b=3;a=4 thì a+b+c=10; abc=36
nếu cửa sổ của ngôi nhà đó khác 13 thì người bạn sẽ đoán ra ngay , nhưng anh ta không nói ngay chính vì cửa sổ ngôi nhà đó là 13
thêm 1 gợi ý là người con trai cả tóc màu hung đỏ ( nghĩa là lớn tuổi và có con trai lớn tuổi nhất trong 3 anh em ) nên người bạn đã đoán ra ngay là 2;2;9

ok chưa
:d tớ học rồi mà
 
C

changbg

uhm , cũng là có đọc
và thầy giáo tớ cũng cho làm bài này rồi
mình nhớ nó , vì nó quá vớ vẩn , thầy bảo tóc hung đỏ nghĩa là nhiều tuổi ( trong khi cả lớp mình thì đoán là còn " non" nên tóc mới màu vậy )
với lại 1001 cũng hay chứ
 
Top Bottom