Toán vui nè

Status
Không mở trả lời sau này.
Q

qunhlinh1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ông bố chia 63 con dê cho 3 người con. Ông cho người con cả 1/2 đàn dê, vợ anh út được 1/64 đàn dê. Anh hai được 1/4 đàn dê và vợ anh hai được 1/32 đàn dê. Anh út được 1/8 đàn dê và vợ anh út được 1/16 đàn dê. Ông nói : Đứa nào chia được đàn dê đó mà không phải mổ thịt hoặc bán bất cứ con dê nào thì sẻ được thưởng một con ngựa.

Người anh út đả làm việc đó. Hỏi người anh út đã chia đàn dê như thế nào

Chú ý ko sử dụng quá nhiều icon!
mem thường ko được dùng chữ đỏ!
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Một ông bố chia 63 con dê cho 3 người con. Ông cho người con cả 1/2 đàn dê, vợ anh út được 1/64 đàn dê. Anh hai được 1/4 đàn dê và vợ anh hai được 1/32 đàn dê. Anh út được 1/8 đàn dê và vợ anh út được 1/16 đàn dê. Ông nói : Đứa nào chia được đàn dê đó mà không phải mổ thịt hoặc bán bất cứ con dê nào thì sẻ được thưởng một con ngựa
Người anh út đả làm việc đó. Hỏi người anh út đã chia đàn dê như thế nào
:khi (46)::khi (14)::khi (35)::khi (152)::khi (173)::khi (66)::khi (151)::khi (204)::khi (129)::khi (64)::khi (149):
Mình nghĩ người được chia 1/64 đàn dê chắc là vợ của anh cả mà bạn viết nhầm thành vợ anh út!
 
M

micky191

Một ông bố chia 63 con dê cho 3 người con. Ông cho người con cả 1/2 đàn dê, vợ anh út được 1/64 đàn dê. Anh hai được 1/4 đàn dê và vợ anh hai được 1/32 đàn dê. Anh út được 1/8 đàn dê và vợ anh út được 1/16 đàn dê. Ông nói : Đứa nào chia được đàn dê đó mà không phải mổ thịt hoặc bán bất cứ con dê nào thì sẻ được thưởng một con ngựa
Người anh út đả làm việc đó. Hỏi người anh út đã chia đàn dê như thế nào
:khi (46)::khi (14)::khi (35)::khi (152)::khi (173)::khi (66)::khi (151)::khi (204)::khi (129)::khi (64)::khi (149):
Thêm 1 con vào đàn dê ta có
Như vậy ta có
Anh cả được : 32con
Vợ anh cả được :1 con
Anh hai : 16 con
Vợ anh hai : 2 con
Anh út đuợc: 8 con
Vợ anh út được : 4 con
Chia rất đều lại công bằng ai thấy hay thanks tớ cái nhé
 
Y

yumi_26

Nếu muốn bạn hãy thanks cho mình nhé!!!

Một ông bố chia 63 con dê cho 3 người con. Ông cho người con cả 1/2 đàn dê, vợ anh út được 1/64 đàn dê. Anh hai được 1/4 đàn dê và vợ anh hai được 1/32 đàn dê. Anh út được 1/8 đàn dê và vợ anh út được 1/16 đàn dê. Ông nói : Đứa nào chia được đàn dê đó mà không phải mổ thịt hoặc bán bất cứ con dê nào thì sẻ được thưởng một con ngựa
Người anh út đả làm việc đó. Hỏi người anh út đã chia đàn dê như thế nào
:khi (46)::khi (14)::khi (35)::khi (152)::khi (173)::khi (66)::khi (151)::khi (204)::khi (129)::khi (64)::khi (149):
Đơn giản thôi! Nguời anh út lấy thêm 1 con dê giả vào thành 64 con. Ta có:
- Người con cả được 1/2 đàn dê\RightarrowAnh ta được 64:2=32 con
- Vợ anh cả được 1/64 đàn dê\RightarrowCô ấy được 64:64=1 con (thảm quá)
- Anh hai được 1/4 đàn dê\RightarrowAnh ta được 64:4=16 con
- Vợ anh hai được 1/32 đàn dê\RightarrowCô ấy được 2 con (cũng thảm quá)
- Anh út được 1/8 đàn dê\RightarrowAnh ta được 8 con
- Vợ anh út được 1/16 đàn dê\RightarrowCô ấy được 4 con.
\RightarrowNgười anh cả là giàu nhất!(hi...hi...)
Anh út đã chia đàn dê bằng cách như trên!
 
T

thuha193

có lẽ người con út mượn của cha con ngựa (mượn thui nha), vậy tổng số dê+ngựa bi h là 64 con, bắt đầu chia nào:D
- Anh cả đc 1/2 đàn = 32 con
- Vợ anh cả đc 1/64 đàn = 1 con.
- Anh hai đc 1/4 đàn = 16 con.
- Vợ anh 2 đc 1/3 đàn = 2 con.
- Anh út đc 1/8 đàn = 8 con.
- Vợ anh út đc 1/16 đàn = 4 con.
Vậy tổng số của tất cả mọi người lại thì = 63 con (dê).
Còn con ngựa tất nhin là trả lại ông bố rùi:D
 
Y

yumi_26

có lẽ người con út mượn của cha con ngựa (mượn thui nha), vậy tổng số dê+ngựa bi h là 64 con, bắt đầu chia nào:D
- Anh cả đc 1/2 đàn = 32 con
- Vợ anh cả đc 1/64 đàn = 1 con.
- Anh hai đc 1/4 đàn = 16 con.
- Vợ anh 2 đc 1/3 đàn = 2 con.
- Anh út đc 1/8 đàn = 8 con.
- Vợ anh út đc 1/16 đàn = 4 con.
Vậy tổng số của tất cả mọi người lại thì = 63 con (dê).
Còn con ngựa tất nhin là trả lại ông bố rùi:D
thuha193 nói sai rùi. Theo đề bài thì ông bố bảo đứa nào chia được thì sẽ được thưởng 1 con ngựa, anh út chia được thì con ngựa tất nhiên sẽ thuộc về anh út, sao phải trả lại cho ông bố. Hi...Hi...:p:p
 
H

hoctot98

Thêm 1 con vào đàn dê ta có
Như vậy ta có
Anh cả được : 32con
Vợ anh cả được :1 con
Anh hai : 16 con
Vợ anh hai : 2 con
Anh út đuợc: 8 con
Vợ anh út được : 4 con
hay ưa
 
8

816554

Một ông bố chia 63 con dê cho 3 người con. Ông cho người con cả 1/2 đàn dê, vợ anh út được 1/64 đàn dê. Anh hai được 1/4 đàn dê và vợ anh hai được 1/32 đàn dê. Anh út được 1/8 đàn dê và vợ anh út được 1/16 đàn dê. Ông nói : Đứa nào chia được đàn dê đó mà không phải mổ thịt hoặc bán bất cứ con dê nào thì sẻ được thưởng một con ngựa
Người anh út đả làm việc đó. Hỏi người anh út đã chia đàn dê như thế nào
:khi (46)::khi (14)::khi (35)::khi (152)::khi (173)::khi (66)::khi (151)::khi (204)::khi (129)::khi (64)::khi (149):

thêm một con nữa vào, ta có 64 con. ta có
anh cả: 32
vợ anh :1
anh hai: 16
vợ anh : 2
anh út: 8
vợ anh: 4
\Rightarrow tổng :63
 
M

minhvuong9cdt

thêm một con nữa vào, ta có 64 con. ta có
anh cả: 32
vợ anh :1
anh hai: 16
vợ anh : 2
anh út: 8
vợ anh: 4
\Rightarrow tổng :63

Sao các bạn kém vậy !

Mình thắc mắc bài này lâu lém ròi !

Hum nay lại bị " ngãi đúng chỗ ngứa '' :D !

Các bạn coi lại đề đi !

Nếu cộng thêm 1 vào thì sẽ chia hết ráo cả 63 con !

Nhưng thực tế vẫn còn thừa đêys !

Vậy là hok đc cộng thêm con nào hết !

Nhưng hok cộng sẽ phải mổ sẻ !

\Rightarrow đề sai 100% .

Hok tin cứ tính lẻ mà coi ! Vẫn còn thừa thiệt mà !

P/s : thế mà từ bé đọc sách nào ng` ta cũng bảo cộng thêm ! :|

\Rightarrow sách sai nốt !

Chưa thấy ai phát hiện ra cái này cả !!!

Chỉ mình ta đúng ! :))
 
8

816554

Sao các bạn kém vậy !

Mình thắc mắc bài này lâu lém ròi !

Hum nay lại bị " ngãi đúng chỗ ngứa '' :D !

Các bạn coi lại đề đi !

Nếu cộng thêm 1 vào thì sẽ chia hết ráo cả 63 con !

Nhưng thực tế vẫn còn thừa đêys !

Vậy là hok đc cộng thêm con nào hết !

Nhưng hok cộng sẽ phải mổ sẻ !

\Rightarrow đề sai 100% .

Hok tin cứ tính lẻ mà coi ! Vẫn còn thừa thiệt mà !

P/s : thế mà từ bé đọc sách nào ng` ta cũng bảo cộng thêm ! :|

\Rightarrow sách sai nốt !

Chưa thấy ai phát hiện ra cái này cả !!!

Chỉ mình ta đúng ! :))

thừa là sao? nếu hok có lừa cộng vào thì nhẩm thôi, chỉ cần chia hết 63 con của ông bố là đc mà :D
 
M

minhvuong9cdt

thừa là sao? nếu hok có lừa cộng vào thì nhẩm thôi, chỉ cần chia hết 63 con của ông bố là đc mà :D

Đêy nè !

Một ông bố chia 63 con dê cho 3 người con. Ông cho người con cả 1/2 đàn dê, vợ anh út được 1/64 đàn dê. Anh hai được 1/4 đàn dê và vợ anh hai được 1/32 đàn dê. Anh út được 1/8 đàn dê và vợ anh út được 1/16 đàn dê. Ông nói : Đứa nào chia được đàn dê đó mà không phải mổ thịt hoặc bán bất cứ con dê nào thì sẻ được thưởng một con ngựa
Người anh út đả làm việc đó. Hỏi người anh út đã chia đàn dê như thế nào
:khi (46)::khi (14)::khi (35)::khi (152)::khi (173)::khi (66)::khi (151)::khi (204)::khi (129)::khi (64)::khi (149):

Nếu cộng ráo cả vào thì cả nhà chỉ được [TEX]\frac {63}{64}[/TEX] của đàn dê .

\Rightarrow Thừa [TEX]\frac 1{64}[/TEX] đàn dê .

Vậy chỗ thừa nó chạy đi đâu ?

Sao lúc cộng thêm 1 rùi chia ròi cộng lại lại đủ 63 con ?

Chỗ thừa nó chạy đi đâu ròi ấy nhở ?
 
8

816554

Đêy nè !



Nếu cộng ráo cả vào thì cả nhà chỉ được [TEX]\frac {63}{64}[/TEX] của đàn dê .

\Rightarrow Thừa [TEX]\frac 1{64}[/TEX] đàn dê .

Vậy chỗ thừa nó chạy đi đâu ?

Sao lúc cộng thêm 1 rùi chia ròi cộng lại lại đủ 63 con ?

Chỗ thừa nó chạy đi đâu ròi ấy nhở ?

là thế này, có 63 con dê, nhưng không chia đc, ta cộng thêm 1 để chia cho dễ. vì nó chỉ có 63 nên cuối cùng nó cũng vẫn là 63 thôi. cộng thử mấy cái phân số xem có bằng [TEX]\frac{64}{64}[/TEX] hok? không thì là đúng rồi
 
Q

qunhlinh1997

Lời giải đây

phân số chỉ tổng số dê ông bố cho các con là :
1/2+1/64+1/4+1/32+1/8+1/16=63/64
Vì 63/64 đàn dê ứng với 63 con dê nên 1/64 đàn đê ứng với 1 con dê. Vì vậy , anh út nghĩ tới cách đi ( mượn) một con dê ở hàng xóm thì sẽ có 64 con dê ứng với 64/64(đàn dê). Mặt khác , 64 chia hết cho :2,4,8,16, 32 và 64 nên

Số dê bố chia cho anh cả là
64. 1/2=32 ( con dê)
Số dê bố chia cho vợ anh cả là
64.1/64=1 ( con dê)
Số dê bố chia cho anh hai là
64.1/4=16 ( con đê)
Số dê bố chia cho vợ anh hai là
64.1/32=2 ( con dê)
Số dê bố chia cho anh út là
64.1/8=8 ( con dê)
Số dê bố chia cho vợ anh út là
64.1/16=4 ( con dê)

Tổng số dê các con nhận là
32+1+16+2+8+4=63 ( con dê)
Như thế vừa đủ số dê ông bố cho các con mà vẩn còn lại 1 con mượn để đem trả
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom